[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.894] Line 10 Beijing Subway (Trung Quốc): Tuyến tàu điện ngầm khép kín dài nhất thế giới

09-01-2023

(Kyluc.vn -WorldKings.org) Tuyến số 10 có chiều dài 57,1 km và là tuyến đường điện ngầm khép kín (loopline) dài nhất thế giới.

Tuyến số 10 (Line 10) của hệ thống tàu điện ngầm Bắc Kinh là tuyến loopline thứ hai trong mạng lưới tàu điện ngầm của Bắc Kinh cũng như tuyến dài nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Tuyến loopline (tuyến đường vành đai, đường vành đai hoặc tuyến khép kín) là tuyến giao thông công cộng đi theo một đường gần giống hình tròn hoặc ít nhất là một đường cong khép kín.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tuyến có chiều dài 57,1 km và chạy hoàn toàn dưới lòng đất qua các quận Haidian, Chaoyang và Fengtai, ngay bên dưới Đường vành đai 3. Đường vòng của Tuyến 10 nằm trong khoảng từ 2 đến 6 km bên ngoài đường vòng của Tuyến 2, đi vòng quanh Nội thành cũ của Bắc Kinh. Mỗi tuyến tàu điện ngầm qua trung tâm thành phố đều giao nhau với Tuyến số 10, có 24 trạm trung chuyển dọc tuyến và 45 trạm tất cả. Màu của tuyến số 10 là Capri.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tuyến số 10 là tuyến tàu điện ngầm khép kín dài nhất thế giới và là một trong những tuyến tàu điện ngầm hoàn toàn dưới lòng đất dài nhất cần 104 phút để hoàn thành một hành trình đầy đủ theo cả hai hướng.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Mạng lưới tàu điện ngầm Bắc Kinh ban đầu được hình thành chỉ có một đường vành đai (khép kín). Nền kinh tế phát triển và tốc độ gia tăng dân số bùng nổ của Bắc Kinh đặt ra nhu cầu rất lớn cho Tuyến số 2, vượt công suất thiết kế. Vào năm 2001 và 2002, Học viện Quy hoạch và Thiết kế Đô thị Trung Quốc đã đề xuất hai tuyến "hình chữ L" có tên là Tuyến 10 và 11. Cùng với nhau, chúng sẽ tạo thành một vòng thứ hai quanh Bắc Kinh và giảm bớt áp lực cho tuyến số 2.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)