[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.904)] Werawsana Jade Pagoda (Myanmar): Ngôi chùa làm hoàn toàn từ ngọc đầu tiên trên thế giới

21-03-2023

(Kyluc.vn -WorldKings.org) Ngôi chùa có thể dễ dàng được nhìn thấy từ các đỉnh đồi của làng Hsin Ywa và Myinmhu gần đó. Tín đồ lễ chùa để được phù hộ bình an, tiến bộ, và phú quý.

Myanmar, viên ngọc ẩn giấu của châu Á có vô số điểm tham quan: từ các địa điểm nổi tiếng quốc tế như lặn ở Quần đảo Myeik đến các cuộc phiêu lưu thiên nhiên ở bang Chin và các cuộc thám hiểm lịch sử ở Sagaing. Tuy nhiên, vẫn còn một viên ngọc có thể gọi là ngọc thật của Myanmar – Chùa Werawsana.

Chùa Werawsana ở Mandalay là ngôi chùa ngọc đầu tiên trên thế giới. Được xây dựng hoàn toàn bằng ngọc bích, ngôi chùa này mang đến một cảnh tượng ngoạn mục cho du khách trong khu vực với những viên ngọc lấp lánh trong nhiều sắc thái xanh lục khác nhau. Hiện là ngôi chùa ngọc duy nhất và người ta sẽ không thể tìm thấy một ngôi chùa nào khác tương tự như thế này.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Cao 75 feet và có chu vi 176 feet, mỗi sân thượng cao khoảng 12 feet, trên cùng là một mái che feet và đỉnh cao 8 feet. Để tăng thêm vẻ kỳ diệu cho ngôi chùa này, nó được xây dựng đủ vững chắc để chịu được trận động đất lên tới 6,59 độ Richter. Gạch không được sử dụng trong việc xây dựng chùa, chỉ có đá ngọc bích được thu thập trong khoảng thời gian 25 năm từ các nhà tài trợ đã đóng góp ngọc bích của họ cho việc xây dựng. Kết quả là ngôi chùa mà bạn thấy ngày nay được tạo thành từ sự kết hợp của đá ngọc bích loại A, B, C và D, tất cả là nhờ những người dân địa phương hào phóng đã sẵn sàng cho đi những viên ngọc bích của họ để tạo nên ngôi chùa tuyệt vời này.

Công việc xây dựng cấu trúc đồ sộ này bắt đầu vào năm 2012 và mãi đến năm 2015 mới hoàn thành. Ngay cả trước khi việc xây dựng bắt đầu, một nhà kinh doanh đồ trang sức tên là U Soe Naing đã dành khoảng 25 năm để thu thập và tích trữ tất cả ngọc bích. Ông đã phải gom hơn 11.000 tấn đá để xây dựng chùa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)