[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.921] Tungnath (Ấn Độ): Ngôi đền thần Shiva cao nhất thế giới

20-05-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hướng về phía bắc, ngôi đền này nằm ở độ cao hơn 3900 m so với mực nước biển.

Ngôi đền Tungnath là ngôi đền thờ thần Shiva cao nhất thế giới và nằm dưới sự quản lý của Ủy ban Đền thờ Badri Kedar (BKTC).

Nguồn ảnh: Wikipedia

Dãy núi Tungnath (nghĩa đen: Chúa tể của những đỉnh núi) tạo thành thung lũng sông Mandakini và Alaknanda. Nó nằm ở độ cao 3.690 m, và ngay dưới đỉnh Chandrashila. Ngọn núi có một truyền thuyết phong phú liên quan đến Pandavas, những anh hùng của sử thi Mahabharata.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Linh mục tại ngôi đền này là một tu sĩ Bà la môn địa phương từ làng Makkumath, không giống như các ngôi đền Kedar khác nơi các linh mục đến từ Nam Ấn Độ, một truyền thống do nhà tiên tri Ấn Độ giáo thế kỷ thứ tám Adi_Shankara thiết lập. Người ta cũng nói rằng những người Bà la môn Maithani của Làng Makkumath làm lễ tế tại ngôi đền này. Vào mùa đông, ngôi đền đóng cửa và tượng của vị thần và các linh mục trong đền thờ được chuyển đến Đền Markandeshwar ở làng Makkumath, cách 29 km. Nó ở gần Duggalbitha 10 km trước Chopta về phía Ukhimath.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Khí hậu nói chung là mát mẻ trong suốt cả năm. Mùa hè dễ chịu với nhiệt độ trung bình khoảng 16 độ C vào ban ngày. Mùa đông rất lạnh và nhiệt độ xuống dưới điểm đóng băng rất thường xuyên. Thời gian tốt nhất để đến thăm ngôi đền là từ tháng Tư đến tháng Chín. Do tuyết rơi dày, Đền Tungnath vẫn đóng cửa trong khoảng 6 tháng trong mùa đông.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)