[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - (P.968)] Goupitan shiplift (Trung Quốc): Thang máy nâng tàu cao nhất thế giới

24-10-2023

(Kyluc.vn -WorldKings.org) Thang máy nâng tàu Goupitan ở tỉnh Quý Châu của Trung Quốc là thang máy nâng tàu cao nhất thế giới. Hệ thống này có thể nâng tàu có lượng giãn nước tới 500 tấn lên độ cao 199 m.

Goupitan shiplift (thang máy nâng tàu Goupitan) là hệ thống nâng tàu, thuyền trên sông Wu, một nhánh của sông Dương Tử ở tỉnh Quý Châu, phía tây nam Trung Quốc. Hệ thống gồm ba thang nâng tàu, thuyền của đập Goupitan nhằm cung cấp dịch vụ vận chuyển theo chiều dọc của sông.

Ảnh: Internet

Công suất thiết kế của hệ thống là 2,928 triệu tấn hàng hóa/năm. Nó cho phép tàu có lượng giãn nước tới 500 tấn đi qua, nâng chúng lên độ cao 199 m. Việc xây dựng hệ thống nâng được thực hiện sau khi nhà máy điện hoàn thành vào năm 2021.

Ảnh: Internet

Các con đập năng nước khiến việc lưu thông dọc theo các tuyến đường thủy lớn trở thành một nhiệm vụ khó khăn. May mắn thay, công nghệ tiên tiến khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và thang máy nâng tàu Goupitan Goupitan được tích hợp vào nhà máy thủy điện Goupitan là một ví dụ hoàn hảo. Được hoàn thành vào năm 2021, hệ thống bao gồm ba thang máy thủy lực khác nhau được kết nối bằng các kênh nước có thể điều hướng được với tổng chiều dài là 2,3 km.

Thang máy nâng tàu Goupitan là một trong những tuyệt tác công nghệ độc đáo nhất thế giới, giúp việc vận chuyển dọc theo đường thủy trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do Viện kỷ lục Châu Á (ASRI) đề cử

https://worldkings.org/news/asia-records-institute/worldkings-worldkings-news-asia-records-institute-asri-goupitan-shiplift-tallest-shiplift-in-the-world


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)