[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - (P.979)] Chhumjul (Nepal): Vùng canh tác lúa cao nhất thế giới

17-11-2023

(Kyluc.vn -WorldKings.org) Vùng Chhumjul ở Jumla, Nepal, là nơi canh tác lúa cao nhất thế giới, nơi lúa được trồng ở độ cao 3.050 mét so với mực nước biển.

Chhumjul là một ngôi làng hẻo lánh ở quận Jumla của Nepal, nằm ở độ cao 3.050 mét so với mực nước biển. Nơi đây nổi tiếng về nghề trồng lúa, ở độ cao lớn nhất trên thế giới. Ngôi làng ẩn mình giữa khung cảnh ngoạn mục của dãy Himalaya, mang đến tầm nhìn toàn cảnh những đỉnh núi phủ tuyết trắng.

Ảnh: Internet

Giống lúa Jumli Marshi, giống lúa Japonica có gen chịu lạnh, đã được trồng ở Chhumjul trong nhiều thế kỷ. Giống độc đáo này, thích nghi với khí hậu khắc nghiệt của vùng, phát triển mạnh ở nhiệt độ mát mẻ và không khí loãng của vùng núi cao. Nông dân địa phương đã phát triển các phương pháp trồng lúa truyền thống trong môi trường đầy thách thức này, sử dụng ruộng bậc thang để chống xói mòn đất và quản lý hệ thống tưới tiêu một cách tỉ mỉ. Sự cống hiến và thành thạo nghề nông của họ đã biến Chhumjul thành ngọn hải đăng về khả năng phục hồi của nông nghiệp.

Ảnh: Internet

Việc trồng lúa ở Chhumjul có ý nghĩa sâu sắc hơn cả giá trị kinh tế. Đây là minh chứng cho sự khéo léo và khả năng thích ứng của cộng đồng địa phương, những người đã khai thác tài nguyên của môi trường độ cao để duy trì cuộc sống. Sự kiên trì và cam kết của họ đối với truyền thống đã bảo tồn tập quán nông nghiệp độc đáo này, biến Chhumjul trở thành kho báu văn hóa của Nepal.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do Viện kỷ lục Châu Á (ASRI) đề cử

https://worldkings.org/news/europe-records-institute/worldkings-worldkings-news-asia-records-institute-asri-chhumjul-of-jumla-world-s-highest-rice-cultivation-site


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Chhumjul