[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.987] Đại học Công nghệ Hà Bắc (Trung Quốc): Trường đại học xây dựng cây cầu in 3D dài nhất thế giới

02-12-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Với chiều dài 28,1 mét, cây cầu bê tông này là cây cầu bê tông in 3D dài nhất thế giới.

Đại học Công nghệ Hà Bắc (HEBUT) là một trường đại học công lập cấp tỉnh ở Thiên Tân, Trung Quốc. Tỉnh Hà Bắc, thành phố Thiên Tân và Bộ Giáo dục hiện tài trợ cho trường đại học. Trường có khoảng 23.000 sinh viên đại học và 7.500 sinh viên sau đại học. Có 1.940 nhân viên học tập và làm việc tại trường.

Cấu trúc in 3D này là 1 bản sao và có kích thước bằng một nửa cầu Zhaozhou,  được tạo ra bởi một nhóm nghiên cứu do Giáo sư Ma Guowei của Đại học Công nghệ Hà Bắc dẫn đầu.

Cầu Zhaozhou bắc qua sông Giao Hà ở tỉnh Hà Bắc và được coi là cây cầu vòm lâu đời nhất thế giới, được xây dựng khoảng 1400 năm trước bởi hàng nghìn thợ thủ công. Tuy nhiên, phiên bản in 3D của nó được các bạn trẻ xây dựng bằng công nghệ hiện đại. Nhóm dự án cầu in 3D chính thức được thành lập vào nửa cuối năm 2017. Sau khi lựa chọn chủ đề và thử nghiệm nhiều lần, dự án đã chính thức khởi động vào đầu năm 2018 và mãi đến ngày 30 tháng 9 năm 2019 mới hoàn thành đầy đủ.

Ngoài ra, các thành viên trong nhóm có kiến thức về lĩnh vực tự động hóa đã thiết kế các cảm biến để giám sát hoạt động an toàn của cây cầu. Dữ liệu về tác động của nhiệt độ, độ lún nền và mực nước trên cầu được theo dõi liên tục trong vòng 24 giờ và được tải lên đám mây.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử

https://worldkings.org/news/asia-records-institute/worldkings-worldkings-news-asia-records-institute-asri-hebei-university-of-technology-the-university-to-build-the-worlds-longest-3d-printed-concrete-bridge


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)