[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.1) - Đề xuất Kỷ lục - Saudi Aramco (Ả Rập Xê Út): Công ty dầu khí lớn nhất thế giới

18-10-2019

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Saudi Aramco là một trong những công ty dầu khí lớn nhất về doanh thu và là công ty “cá kiếm” nhất thế giới.

Saudi Aramco, tên gọi chính thức là Công ty Dầu Ả Rập Xê Út, là công ty dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên đa quốc gia của Ả Rập Xê Út, có trụ sở tại thành phố Dhahran. Đây là một trong những công ty có giá trị lớn nhất thế giới khi có giá trị thị trường ước tính đạt từ 2 nghìn tỉ USD đến 10 nghìn tỉ USD vào năm 2016. Ngoài ra, đây cũng là một trong các công ty có doanh thu lớn nhất thế giới.

Saudi Aramco sở hữu trữ lượng dầu thô lớn thứ hai thế giới, với hơn 260 tỷ thùng (4,1×1010 m3), đồng thời có sản lượng dầu sản xuất hàng ngày lớn thứ nhì thế giới.

Saudi Aramco điều hành hệ thống hydrocarbon đơn lớn nhất thế giới có tên Master Gas System. Tổng lượng dầu thô hệ thống này sản xuất ra vào năm 2013 là đạt 3.4 tỷ thùng (540,000,000 mét khối), hệ thống này còn đưa vào hoạt động ở hàng trăm các khu vực nhà máy sản xuất khí và ga của Saudi Arabia, bao gồm 288.4 nghìn tỷ khối tiêu chuẩn của trữ lượng khí đốt tự nhiên được sản xuất. Saudi Aramco sở hữu khu khai thác dầu khí trên đất liền lớn nhất thế giới Ghawar Field và cả khu khai thác dầu khí trên biển lớn nhất thế giới Safaniya Field.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Kiến Trung (biên dịch) (nguồn ảnh: internet)