(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI 2024) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Châu Âu - P16 - Palio di Siena (Ý): Cuộc đua ngựa lâu đời nhất châu Âu

19-02-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Bắt nguồn từ trung tâm vùng nông thôn Tuscan từ nhiều thế kỷ trước, Palio di Siena đã phát triển thành một trong những truyền thống được tôn kính nhất ở Ý.

Ở trung tâm Tuscany, giữa những con phố đẹp như tranh vẽ của Siena, Ý, ẩn chứa một truyền thống đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, thu hút người dân địa phương cũng như du khách tham quan: Palio di Siena (thường được gọi đơn giản là Palio) - Một trong những cuộc đua ngựa lâu đời nhất và nổi tiếng nhất ở châu Âu.

Ảnh: Internet

Palio diễn ra hai lần vào mỗi mùa hè, cụ thể là ngày 2 tháng 7 và ngày 16 tháng 8 và được tổ chức tại quảng trường Piazza del Campon - Một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận nổi tiếng với hình dạng vỏ sò đặc biệt. Các ghi chép lịch sử cho thấy Palio di Siena đã được tổ chức thường xuyên từ thế kỷ 17, thế nhưng nhiều người cho rằng truyền thống này có thể đã được tổ chức từ thế kỷ 12 hoặc thậm chí là sớm hơn.

Đây là một cuộc chạy đua giữa những chú ngựa xung quanh chu vi của Quảng trường. Với mười con ngựa cùng các tay đua đại diện cho mười trong số mười bảy quận huyện của thành phố Siena. Mỗi một quận huyện đều có bản sắc riêng biệt, được tượng trưng bằng một biểu tượng, màu sắc và bài quốc ca độc đáo của riêng mình. 

Ảnh: Internet

Vài tháng trước khi diễn ra Palio, các quận huyện sẽ chăm sóc và chải chuốt tỉ mỉ cho chú ngựa đua của mình, chọn ra những tay đua lành nghề và lên chiến lược cho cuộc đua. Bầu không khí ở thành phố Siena trở nên sôi động trong thời gian này, với các cuộc diễu hành, những tiệc chiêu đãi và các nghi lễ tôn giáo tôn vinh truyền thống của mỗi quận huyện. 

Vào ngày diễn ra Palio, tinh thần cạnh tranh lên đến đỉnh điểm khi những chú ngựa xếp hàng ở vạch xuất phát, những tay đua ngựa sẽ mặc trang phục làm bằng lụa có màu sắc rực rỡ, tượng trưng cho quận huyện mà mình đại diện. 

Ảnh: Internet

Palio không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao; nó còn phản ánh di sản văn hóa phong phú và truyền thống lâu đời của thành phố Siena. Quận huyện chiến thắng sẽ được tặng Drappellone - Một biểu ngữ vẽ tay làm bằng lụa do một nghệ sĩ địa phương tạo ra. Palio di Siena không chỉ là một sự kiện thể thao đơn thuần; nó thể hiện bản chất và tinh thần của thành phố Siena. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

 

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

 

https://euri.world/euri-records/euri-2024-journey-to-promote-records-in-europe-p16-palio-di-siena-italy-the-oldest-horse-racing-tradition-in-europe/

 

 


​Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org))