(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI 2024) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Châu Âu - P20 - Nhà hát Teatro Olimpico (Ý): Nhà hát lâu đời nhất Châu Âu

23-02-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Tại trung tâm của Vicenza (Ý), có một kho tàng văn hóa đã trường tồn theo thời gian – nhà hát Teatro Olimpico. Với lịch sử phong phú kéo dài hơn bốn thế kỷ, nhà hát tráng lệ này là minh chứng cho di sản lâu dài của kiến trúc và nghệ thuật biểu diễn thời Phục hưng Ý.

Tọa lạc tại Vicenza  (Ý), Teatro Olimpico là một kiệt tác kiến trúc nổi tiếng với lối kiến trúc tuyệt đẹp cùng  ý nghĩa lịch sử trải dài theo năm tháng. Nhà hát được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng thời Phục hưng - Andrea Palladio. 

Ảnh: Internet

Việc xây dựng Teatro Olimpico bắt đầu vào năm 1580, thế nhưng Palladio đã qua đời vào năm 1580 trước khi nhà hát được hoàn thành. Dự án Teatro Olimpico sau đó đã được con trai của Palladio là Silla giám sát và hoàn thành vào năm 1585. Nhà hát được xây dựng chủ yếu từ gạch và gỗ, với các chi tiết trang trí được làm từ thạch cao và vữa. Khu vực mặt tiền sân khấu được xây dựng mô phỏng theo cảnh quan thành phố rộng lớn cùng với các cột, mái vòm và các chi tiết cổ điển khác.

Thiết kế của Teatro Olimpico là một kiệt tác của kiến trúc thời kỳ Phục hưng. Palladio đã lấy cảm hứng từ các nhà hát La Mã cổ đại kết hợp với các yếu tố cổ điển để tạo nên bàn thiết kế của mình. Một trong những điểm đáng chú ý nhất của nhà hát chính là cách dàn dựng sân khấu đầy phức tạp được gọi là "scena", đây là kỹ thuật tạo ra ảo ảnh về chiều sâu bằng cách sử dụng kỹ thuật sắp đặt phối cảnh. 

Ảnh: Internet

Nhà hát Teatro Olimpico có ý nghĩa đặc biệt không chỉ về vẻ đẹp kiến trúc mà còn về tầm quan trọng lịch sử của nơi đây. Đây là nhà hát khép kín lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới và được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO. Nhà hát đóng một vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa và trí tuệ của thành phố Vicenza trong thời kỳ Phục hưng, đồng thời là biểu tượng cho di sản phong phú của thành phố.

Ảnh: Internet

Ngày nay, Teatro Olimpico vẫn là một địa điểm văn hóa đầy năng động và thường xuyên tổ chức nhiều buổi biểu diễn như các tác phẩm sân khấu, những buổi hòa nhạc hoặc các bài thuyết giảng. Teatro Olimpico là minh chứng cho tài năng của Andrea Palladio cũng như là di sản của kiến trúc thời Phục hưng. Vẻ đẹp vượt thời gian của nhà hát tiếp tục làm say mê du khách từ khắp nơi trên thế giới, khiến nơi đây trở thành điểm đến không thể bỏ qua đối với bất kỳ ai có dịp đặt chân đến thành phố Vicenza. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

https://euri.world/euri-records/euri-2024-journey-to-promote-records-in-europe-p19-the-teatro-olimpico-italy-europes-oldest-theater/


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org))