(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI 2024) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Châu Âu - P23 - Nhà máy bia Weihenstephan (Đức): Nhà máy bia hoạt động liên tục lâu đời nhất Châu Âu

27-02-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Ẩn mình ở trung tâm Bavaria, Nhà máy bia Weihenstephan với lịch sử hoạt động hơn một nghìn năm được xem là nhà máy bia hoạt động liên tục lâu đời nhất ở Châu Âu,

Nhà máy bia Weihenstephan được thành lập vào năm 1040 bởi các tu sĩ dòng Benedictine từ Tu viện Weihenstephan nhằm cung cấp bia làm thực phẩm trong tu viện. Sự cống hiến của các tu sĩ trong việc sản xuất bia phản ánh niềm tin của họ vào các đặc tính chữa bệnh và dinh dưỡng, cũng như tầm quan trọng của bia trong các nghi lễ tôn giáo.

Trải qua nhiều thế kỷ, Nhà máy bia Weihenstephan đã nổi tiếng nhờ các loại bia đặc biệt, thu hút khách hành hương và du khách từ khắp châu Âu đến với nơi đây. Danh tiếng về chất lượng và tay nghề của Weihenstephan đã giúp nhà máy phát triển mạnh mẽ bất chấp những thách thức của thời gian. 

File:Bayrische Staatsbrauerei Weihenstephan - Weihenstephaner Festbier.jpg  - Wikimedia Commons

Trong thế kỷ 19 và 20, Nhà máy bia Weihenstephan đã trải qua quá trình hiện đại hóa và mở rộng đáng kể. Sau quá trình thế tục hóa các tu viện ở Bavaria vào đầu thế kỷ 19, nhà máy bia tiếp tục phát triển, áp dụng những tiến bộ công nghệ trong khi vẫn bảo tồn di sản sản xuất bia của mình.

Năm 1865, Nhà máy bia Weihenstephan liên kết với Đại học Kỹ thuật Munich, thành lập trường dạy sản xuất bia trong khuôn viên nhà máy. Quá trình hợp tác này đã nâng cao chất lượng của Weihenstephan trong việc việc đào tạo và nghiên cứu sản xuất bia đồng thời thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực sản xuất bia.

Một trong những viên ngọc quý của nhà máy bia là khu vườn bia rộng lớn, nơi du khách có thể thưởng thức các món ăn truyền thống của vùng Bavaria kết hợp với các loại bia được tuyển chọn ngon nhất của Weihenstephan. 

Bayerische Staatsbrauerei Weihenstephan | View of the Bayeri… | Flickr

Trong suốt lịch sử của mình, Nhà máy bia Weihenstephan đã duy trì sự cân bằng giữa truyền thống và sự đổi mới, bên cạnh việc bảo tồn các công thức và kỹ thuật sản xuất bia cổ xưa, nhà máy cũng áp dụng các phương pháp và công nghệ sản xuất bia hiện đại để đảm bảo chất lượng và tính nhất quán của bia.

Ngày nay, Nhà máy bia Weihenstephan được công nhận là một trong những nhà máy bia hàng đầu thế giới, nổi tiếng với các loại bia Bavaria truyền thống cũng như các loại bia thủ công đầy tính sáng tạo. Ngoài thành công về mặt thương mại, Nhà máy bia Weihenstephan còn giữ một vị trí đặc biệt trong di sản và văn hóa Bavaria, nơi đây đóng vai trò như một biểu tượng của truyền thống sản xuất bia và sự khéo léo, đồng thời truyền cảm hứng cho những người đam mê bia và các nhà sản xuất bia trên khắp thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

 

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

 

https://euri.world/euri-records/euri-2024-journey-to-promote-records-in-europe-p23-weihenstephan-brewery-germay-europes-oldest-brewery/

 

​Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org))