[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.1024] Quần đảo Na Uy (Na Uy): Quần đảo lớn nhất thế giới tính theo số lượng đảo

20-09-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Quần đảo Na Uy là một trong những quần đảo rộng lớn và đa dạng nhất trên thế giới. Quần đảo trải dài dọc theo bờ biển Na Uy từ cực nam của đất nước đến cực bắc. Các hòn đảo có kích thước đa dạng từ những hòn đảo đá nhỏ đến những hòn đảo lớn như Hinnøya và Austvågøy.

Quần đảo Na Uy là quần đảo lớn nhất thế giới tính theo số lượng đảo. Nó bao gồm ít nhất khoảng 240.000 hòn đảo, rạn san hô, đảo nhỏ, nằm ngoài khơi bờ biển Na Uy ở Bắc Âu.

Caption

Quần đảo được hình thành do sự rút lui của băng hà vào cuối kỷ băng hà cuối cùng. Các hòn đảo rất đa dạng về diện tích và cảnh quan, từ đảo nhỏ, nhiều đá đến đảo lớn, nhiều núi. Hơn 60% diện tích của quần đảo này được bảo vệ như một công viên quốc gia hoặc khu bảo tồn thiên nhiên, là nơi sinh sống của cáo Bắc Cực, tuần lộc và gấu Bắc Cực. Ngoài ra, những hòn đảo này còn là nơi sinh sản quan trọng của một số loài chim biển di cư.

Quần đảo Na Uy là điểm đến nổi tiếng dành cho khách du lịch và những người đam mê hoạt động ngoài trời. Du khách có thể tận hưởng nhiều hoạt động khác nhau như đi bộ đường dài, câu cá, chèo thuyền kayak và xem cá voi. Quần đảo này cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử và văn hóa quan trọng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)