[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.1027] Maria Teresa de Filippis (Ý): Nữ tay đua F1 đầu tiên trên thế giới

23-09-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) De Filippis là một nhà tiên phong trong môn đua xe thể thao, lòng dũng cảm và sự quyết tâm của bà đã mở đường cho các thế hệ tay đua nữ tương lai. Bà ấy là nguồn cảm hứng cho tất cả ai yêu môn thể thao tốc độ này.

Maria Teresa de Filippis (11 tháng 11 năm 1926) là một tay đua người Ý và là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới tham gia đua ở Công thức 1, giải đấu danh giá nhất của môn thể thao này. Năm 1958, bà ký hợp đồng với đội Maserati để đua Công thức 1. Bà đã tham gia 5 giải Grands Prix vô địch thế giới.

Ảnh: Internet

De Filippis sinh ra ở Marigliano, Ý và bắt đầu sự nghiệp đua xe vào năm 1953. Bà nhanh chóng thăng tiến trong giới đua xe thể thao và vào năm 1958, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên đủ điều kiện tham gia cuộc đua Công thức Một.

Từ lần đua đầu tiên, De Filippis tiếp tục đua thêm bốn chặng đua Công thức 1. Bà phải đối mặt với sự phân biệt giới tính và thành kiến từ nhiều đồng nghiệp nam, nhưng bà vẫn kiên trì theo đuổi ước mơ của mình.  Bà đã thi đấu ở Monaco Grand Prix nhưng đã nghỉ hưu vì chấn thương trong một tai nạn.

Ảnh: Internet

Sau khi nghỉ hưu, de Filippis trở thành người lên tiếng ủng hộ phụ nữ trong môn đua xe thể thao. Bà được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Thể thao Phụ nữ Quốc tế vào năm 1997.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử

https://worldkings.org/news/europe-records-institute/worldkings-worldkings-news-europe-records-institute-euri-maria-teresa-de-filippis-worlds-first-woman-to-race-in-formula-one


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)