[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.103] - Hang Optymistychna (Ukrainia): Hang động thạch cao dài nhất thế giới

23-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hang Optymistychna, Ukrainia là hang động thạch cao dài nhất thế giới.

Optymistychna là một hang động thạch cao nằm gần ngôi làng Korolivka, Ukrainian, huyện Borshchiv Raion, tỉnh Ternopil. Theo như số liệu đo đạc, bên trong hang có lối đi dài khoảng 230 km. Như vậy, Optymistychna được mệnh danh là hang động dài nhất lục địa Á-Âu và dài thứ 5 thế giới, chỉ sau hang động Mammoth, Sistema Sac Actun, Jewel Cave và Sistema Ox Bel Ha.

Ngoài ra, hang Optymistychna còn được ghi nhận thêm kỷ lục là hang động thạch cao dài nhất thế giới.

Toàn bộ hang động nằm dưới một vùng lớp đá thạch cao có diện tích 2 ki-lô-mét vuông thuộc kỷ nguyên Neogene, với lớp đá có độ dày dưới 30 mét . Lối đi trong hang cũng tương đối nhỏ hẹp, không rộng quá 3 mét và chỉ cao tầm 1.5 mét, tuy nhiên ở lối giao lộ hang có thể cao đến 10 mét.

Dọc theo hang cũng có nhiều lớp bùn bao phủ lên đá thạch cao, với các lối đi là một hệ thống dày đặc nhiều tầng. Khiến cho hang Optymistychna được mệnh danh là hang động mê cung.

 

Tầng đất thạch cao của Optymistychna được phủ một lớp đá vôi, lớp đá này thấm qua hang động thông qua quá trình xói mòn và tạo thành các gai đá vôi. Ở những chỗ khác, thạch cao hình thành các tinh thể, thường nhuốm vô số màu sắc do có muối khoáng. Trong khi ở một số khu vực do có oxit Mangan cao, nên hình thành các hoa hồng thạch cao lớn có màu đen.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)