[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.1054] Berge Olympus (Anh): Tàu buồm chở hàng mạnh nhất thế giới

23-10-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Berge Olympus được đóng vào năm 2018 và là tàu chở hàng mạnh nhất thế giới sử dụng buồm.

Berge Olympus là một tàu chở hàng rời được đóng vào năm 2018 và đăng ký ở Vương quốc Anh. Berge Olympus có bốn cánh buồm thép có thể gập lại, có thể tạo ra công suất lên tới 5.000 mã lực khi có gió mạnh.

Nguồn: Berge Bulk 

Tàu Berge Olympus, được trang bị những chiếc buồm WindWings khổng lồ, có lộ trình vận chuyển giữa Brazil và Trung Quốc, một tuyến đường thương mại nổi tiếng với điều kiện gió thuận lợi. Với mỗi chiếc WindWing có chiều rộng 20 mét và chiều cao 37,5 mét, những cánh buồm này thậm chí còn lớn hơn cả cánh của chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới, chiếc A380, với tổng diện tích bề mặt là 3.000 mét vuông, gấp hơn ba lần so với chiếc máy bay khổng lồ này.

Ngoài WindWings, Berge Olympus còn được trang bị hệ thống máy phát trục dẫn động bằng động cơ chính. Hệ thống cải tiến này cung cấp năng lượng điện cho tàu và loại bỏ nhu cầu sử dụng động cơ phụ trợ khi ở trên biển, giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn nữa và giảm lượng khí thải. Đây là sự phát triển mang tính đột phá giúp Berge Bulk tiến gần hơn đến việc đạt được các mục tiêu bền vững đầy tham vọng của mình. Theo dự kiến Berge Olympus sẽ tiết kiệm 6 tấn nhiên liệu hàng ngày, tương ứng giảm 20% mức tiêu thụ nhiên liệu và khoảng 19,5 tấn khí thải CO2 mỗi ngày. Những số liệu này nằm trong cam kết hoạt động bền vững của Berge Bulk.

Sự ra mắt của Berge Olympus thể hiện bước nhảy vọt hướng tới một tương lai bền vững và thân thiện với môi trường hơn cho ngành vận tải biển. Với WindWings và các công nghệ tiên tiến, Berge Bulk đang thiết lập các tiêu chuẩn mới và dẫn đầu xu hướng hướng tới một tương lai không có carbon trong vận tải hàng hải.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử

https://worldkings.org/news/europe-records-institute/worldkings-worldkings-news-europe-records-institute-euri-berge-olympus-most-powerful-bulk-carrier-ship-in-the-world-to-use-sails


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)