[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.1058] British Interplanetary Society (Anh): Hiệp hội xúc tiến không gian lâu đời nhất trên thế giới

26-10-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) British Interplanetary Society (Hiệp hội Liên hành tinh Anh), viết tắt là BIS, được thành lập tại Liverpool vào năm 1933 bởi Philip E. Cleator, là tổ chức xúc tiến không gian lâu đời nhất trên thế giới. Mục đích của Hội là dành riêng để hỗ trợ và thúc đẩy du hành vũ trụ và thám hiểm không gian.

BIS được thành lập sau Hiệp hội liên hành tinh Hoa Kỳ (thành lập năm 1930), VfR của Đức (thành lập năm 1927) và Hiệp hội nghiên cứu du hành liên hành tinh Liên Xô (thành lập năm 1924), nhưng không giống như những tổ chức này, Hiệp hội này chưa bao giờ được sát nhập vào ngành công nghiệp vũ trụ quốc gia. Vì vậy, hiện nay Hội là cơ quan xúc tiến không gian lâu đời nhất trên thế giới.

Ảnh: Internet

Khi được thành lập lần đầu vào tháng 10 năm 1933, BIS không chỉ nhằm mục đích quảng bá và nâng cao nhận thức của công chúng về du hành vũ trụ mà còn thực hiện thử nghiệm thực tiễn về tên lửa theo các hướng tương tự. Tuy nhiên, vào đầu năm 1936, tham vọng của hội đã bị cản trở bởi Đạo luật Chất nổ năm 1875, ngăn cản mọi cuộc thử nghiệm tư nhân đối với tên lửa nhiên liệu lỏng ở Vương quốc Anh.

Ảnh: Internet

BIS hiện xuất bản tạp chí học thuật Journal of the British Interplanetary Society và tạp chí hàng tháng Spaceflight. Năm 2008, BIS xuất bản cuốn Interplanetary, một cột mốc lịch sử của hội cho đến nay.

Nhà văn khoa học và khoa học viễn tưởng Arthur C. Clarke là cựu Chủ tịch nổi tiếng của hiệp hội. Hiệp hội đã được trao giải thưởng đầu tiên, từ Giải thưởng Sir Arthur Clarke vào năm 2005.

Năm 2008, tạp chí Spaceflight của Hiệp hội, do Clive Simpson biên tập, đã đoạt giải Bài báo về không gian hay nhất.

 Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử

https://worldkings.org/news/europe-records-institute/worldkings-worldkings-news-europe-records-institute-euri-british-interplanetary-society-oldest-existing-space-advocacy-organization-in-the-world


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)