[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.1059] Langeled pipeline (Na Uy): Đường ống dẫn khí đốt dưới biển dài nhất thế giới

28-10-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Trải dài 1.166 km, đường ống Langeled là đường ống dẫn khí đốt dưới nước dài nhất thế giới.

Đường ống Langeled (ban đầu được gọi là Britpipe) là đường ống dẫn khí đốt dưới nước vận chuyển khí đốt tự nhiên của Na Uy đến Vương quốc Anh. Đường ống Langeled là đường ống dẫn khí đốt dưới nước dài nhất thế giới, trải dài 1.166 km. Langeled từng là đường ống dẫn khí dưới nước dài thứ hai cho đến khi Nord Stream 1 (dài nhất thế giới trước đây) đóng vô thời hạn.

Ảnh minh họa

Chủ sở hữu của đường ống Langeled là công ty Gassled. Nhà điều hành Langeled là Gassco và nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật là Equinor.

Ảnh: Internet

Vào tháng 10 năm 2003, Royal Dutch Shell, ExxonMobil và Statoil đã ký các thỏa thuận cung cấp khí đốt tự nhiên thông qua Britpipe. Việc xây dựng đường ống bắt đầu vào năm 2004. Phần lớn nhất của đường ống được lắp đặt bởi Acergy Piper, một tàu đặt ống của Acergy. Các tàu đặt ống khác đã được sử dụng là Solitaire của Allseas và Saipem 7000 của Saipem.

Công suất hàng năm của đường ống Langeled là 25,5 tỷ mét khối. Con số này tương đương với khoảng 20% nhu cầu khí đốt lúc cao điểm nhất của Anh. Với lượng năng lượng của khí tự nhiên ở mức 39 MJ (megajoules) trên một mét khối thông thường, dòng năng lượng công suất là 31,5 GW (gigawatt).

Đường ống Langeled đóng vai trò quan trọng trong an ninh năng lượng của Vương quốc Anh, cung cấp nguồn khí đốt tự nhiên đáng tin cậy. Nó cũng giúp giảm phát thải khí nhà kính bằng cách vận chuyển khí tự nhiên đốt sạch hơn thay vì than hoặc dầu.

 Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử

https://worldkings.org/news/europe-records-institute/worldkings-worldkings-news-europe-records-institute-euri-langeled-pipeline-world-s-longest-underwater-gas-pipeline


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)