[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.106] - English Channel (Scotland): Tuyến đường hàng hải bận rộn nhất thế giới

26-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) English Channel, Scotland là tuyến đường hàng hải bận rộn nhất thế giới.

Engligh Channel (tên tiếng việt eo biển Măng-Sơ), hay còn được gọi đơn giản là the Channel, là một nhánh sông của Đại Tây Dương, chia cách miền Nam nước Anh và miền Bắc nước Pháp, nhánh sông này liên kết với phần phía nam của Biển Bắc gần eo biển Dover tại điểm cuối phía đông bắc. English channel được mệnh danh là tuyến đường hàng hải bận rộn nhất thế giới.  

Mỗi ngày, có hơn 600 tàu chở hàng đi qua Eo biển Manche (English Channel). Nhiều tàu đi và đến từ London hoặc Rotterdam, được phân tách bởi một khoảng cách gần bằng với một dải phân cách đường cao tốc mà họ không được vượt qua. Bên cạnh lưu lượng vận tải là hơn 60 phà dịch vụ qua eo biển hàng ngày.

Tuyến đường biển Channel có chiều dài khoảng 560 km và có chiều rộng dao động từ 240 km (mức rộng nhất) cho đến 34 km (mức hẹp nhất) ở eo biển Dover. Tuyến đường này là tuyến đường vùng biển nhỏ nhất trong số các vùng biển hẹp quanh thềm lục địa châu Âu, với diện tích 75,000 km2.

Trong tuyến đường biển này có nhiều các hòn đảo lớn, trong đó nổi bật nhất là đảo Wight ở xa bờ biển Anh (Isle of Wight), quần đảo Channel và đảo lãnh thổ ngoài khơi British Crown ở xa bờ biển Pháp.

Tuyến đường biển Channel đóng vai trò như một cái phễu, có thể tăng cường độ thủy triều từ mật độ ít hơn 1 mét ở vùng biển cho tới mật độ hơn 6 mét khi ở các nơi như quần đảo Channel, bờ biển phía tây của bán đảo Cotentin và bờ biển phía bắc Brittany. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: nghiencuuquocte.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)