[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.1077] Callboats (Phần Lan): Công ty vận hành dịch vụ taxi nước tự lái thương mại đầu tiên trên thế giới

17-11-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Năm 2020, Callboats chính thức ra mắt dịch vụ taxi nước tự lái thương mại đầu tiên trên thế giới.

Callboats là công ty Phần Lan vận hành dịch vụ taxi nước tự lái thương mại đầu tiên trên thế giới. Những chiếc thuyền chạy bằng điện và năng lượng mặt trời của công ty có thể được đặt thông qua một ứng dụng điện thoại và kết nối Helsinki với một nhóm đảo gần đó.

Callboats được thành lập vào năm 2017 bởi công ty Mente Marine có trụ sở tại Espoo với tầm nhìn cách mạng hóa vận tải đường thủy bằng cách giới thiệu taxi nước chạy điện tự động. Công ty đặt mục tiêu cung cấp các lựa chọn giao thông bền vững, hiệu quả và dễ tiếp cận cho cả người dân địa phương và khách du lịch ở Helsinki và hơn thế nữa.

Ảnh: Callboats

Trước khi phát hành chính thức, công ty đã thử nghiệm các dịch vụ trong 12 tháng, thông qua ứng dụng điện thoại thông minh và hiện đang chuyển sang vận hành tự động, được hỗ trợ bởi các thuyền trưởng từ xa xử lý các tình huống khẩn cấp cho một số tàu cùng một lúc.

Do các quy định hiện hành, những chiếc thuyền tự lái đầu tiên này vẫn cần phải có ít nhất một thuyền viên trên tàu mọi lúc. Nhưng các con thuyền phải có khả năng tự xử lý toàn bộ công việc, sử dụng nhiều camera và cảm biến 360 độ khác nhau để giám sát môi trường, theo dõi và tránh các mối nguy hiểm, điều hướng đường thủy và tự động triển khai các tấm ván cầu tại các bến đón và trả khách.

Bản thân những chiếc thuyền này đều có 10 chỗ ngồi, chạy bốn động cơ đẩy điện 10 kW để đạt tốc độ tối đa là 9 hải lý/giờ (17 km/h). Pin tiêu chuẩn 60 kWh cho phép tàu hoạt động được khoảng 9 giờ ở tốc độ chậm hơn 6 hải lý/giờ (11 km/h). Có một mảng năng lượng mặt trời 1,5 kW trên mái tàu, có thể sạc pin 8-10 kWh vào một ngày đẹp trời, nhưng phần còn lại được cung cấp qua bộ sạc 3 pha 11 kW.

​ Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử

https://worldkings.org/news/europe-records-institute/worldkings-worldkings-news-europe-records-institute-euri-callboats-company-to-operate-world-s-first-autonomous-water-taxi-service


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Callboats