[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.1078] Engeweiher (Thụy Sĩ): Trạm thủy điện tích năng còn hoạt động lâu đời nhất thế giới

18-11-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Trạm thủy điện tích năng còn hoạt động lâu đời nhất thế giới, cơ sở thủy điện tích năng Engeweiher được xây dựng vào năm 1907, được cải tạo vào đầu những năm 1990 và dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động cho đến ít nhất là năm 2052.

Engeweiher, nằm gần Schaffhausen, Thụy Sĩ, là thủy điện tích năng lâu đời nhất thế giới. Nó được xây dựng vào năm 1907, trước sự phát triển của tua bin đảo chiều vào những năm 1930. Cơ sở đáng chú ý này tiếp tục hoạt động cho đến ngày nay, cung cấp nguồn năng lượng tái tạo có giá trị cho khu vực.

Ảnh minh họa   Nguồn: internet

Engeweiher được xây dựng với công suất 1,5 MW. Trạm bao gồm một máy bơm, hai hồ chứa nằm ở các độ cao khác nhau và một tuabin. Khi dư điện, máy bơm sẽ bơm nước lên hồ chứa phía trên. Khi không có đủ điện trong mạng lưới, nước sẽ được dẫn đến hồ chứa phía dưới thông qua tuabin để cung cấp điện. Tính đơn giản và độ tin cậy của nguyên tắc này đã được chứng minh theo thời gian, cũng như lịch sử của chính trạm Engeweiher, hiện vẫn đang hoạt động – công suất của nó trở nên rất hữu ích trong bối cảnh phát triển các nguồn năng lượng tái tạo ở Thụy Sĩ.

Khi thế giới chuyển sang một tương lai năng lượng sạch hơn, thủy điện tích năng ngày càng được công nhận là một nguồn tài nguyên quý giá. Tuổi thọ và hoạt động liên tục của Engeweiher là minh chứng cho tiềm năng lâu dài của công nghệ này.

​ Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử

https://worldkings.org/news/europe-records-institute/worldkings-worldkings-news-europe-records-institute-euri-engeweiher-worlds-oldest-working-pumped-storage-facility


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Engeweiher