[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.1081] Blandaren (Thụy Điển): Tạp chí trào phúng lâu đời nhất thế giới

20-11-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Được thành lập vào năm 1863, Blandaren là tạp chí trào phúng lâu đời nhất thế giới.

Blandaren là một tạp chí trào phúng của Thụy Điển được thành lập vào năm 1863 bởi các sinh viên tại Viện Công nghệ Hoàng gia, nay là Viện KTH ở Stockholm. Đây là tạp chí trào phúng lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn được xuất bản.

Ảnh minh họa

Blandaren được xuất bản mỗi năm một lần, Gåsblandaren, được xuất bản vào tháng 12. Tạp chí này nổi tiếng với sự hài hước ngớ ngẩn và siêu thực và trong nhiều năm đã xuất bản các tác phẩm của nhiều biên tập viên nổi tiếng người Thụy Điển. Trong suốt lịch sử của mình, Blandaren có rất nhiều biên tập viên, bao gồm các cá nhân như Bengt Lindroos (kiến trúc sư), Pontus Hutlén (nhà sưu tầm nghệ thuật và giám đốc bảo tàng), Gunnar Asplund (kiến trúc sư), Ferdinand Boberg (kiến trúc sư) và Maja Säfström (họa sĩ minh họa).

Các biên tập viên thuở đầu Nguồn: Public domain

Trong suốt lịch sử lâu dài kéo dài hơn một thế kỷ, Blandaren đã trải qua những biến đổi đáng kể. Ban đầu, tạp chí xuất bản hai số báo hàng năm: Vårblandaren và Gåsblandaren. Ở dạng hiện đại, tạp chí phát hành số báo thường niên vào tháng 12. Năm 2016, Blandaren đã cho ra mắt một tác phẩm lịch sử nhằm kỷ niệm 153 năm lịch sử. Blandaren cũng đã phát hành một số phiên bản lịch sử tương tự để kỷ niệm lịch sử lâu dài 80, 100 và 126 năm.

Blandaren vẫn là thành viên của Hội sinh viên tại Viện Công nghệ Hoàng gia cho đến cuối những năm 1960. Blandaren chiếm phần lớn thu nhập của hội sinh viên và có trụ sở tại khuôn viên KTH. Blandaren sau đó rời khỏi hội sinh viên và thành lập một tổ chức độc lập từ năm 1969.

​ Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử

https://worldkings.org/news/europe-records-institute/worldkings-worldkings-news-europe-records-institute-euri-blandaren-worlds-oldest-humor-magazine


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Blandaren