[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.1087] Museo del Calamar Gigante (Tây Ban Nha): Bảo tàng chuyên về loài mực khổng lồ duy nhất trên thế giới

27-11-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Museo del Calamar Gigante là bảo tàng duy nhất có triển lãm dành riêng cho loài mực khổng lồ. Đây cũng là nơi lưu giữ bộ sưu tập mẫu vật mực khổng lồ lớn nhất.

Museo del Calamar Gigante là bảo tàng lịch sử tự nhiên nằm ở Luarca, Asturias, Tây Ban Nha. Bảo tàng ban đầu, mở cửa vào năm 2010, do nhóm bảo tồn biển CEPESMA quản lý và tổ chức các bộ sưu tập động vật thân mềm của hiệp hội cùng với các triển lãm biển khác. Museo del Calamar Gigante là bảo tàng duy nhất trên thế giới dành riêng cho loài mực khổng lồ (Architeuthis dux) và là nơi lưu giữ một trong những bộ sưu tập động vật chân đầu lớn quan trọng nhất thế giới.

Tòa nhà bảo tàng có diện tích sàn là 908,75 mét vuông và sân rộng 66,25 mét vuông, được xây dựng và tài trợ bởi Công quốc Asturias.

Các bộ sưu tập được trải rộng trên ba tầng và bao gồm 11 mẫu vật mực khổng lồ (Architeuthis dux) và 3 mẫu mực Taningia danae, mực bạch tuộc Dana, trong đó có một con mẫu vật nặng 124 kg. Các mẫu vật được bảo quản trong dung dịch gốc cồn giúp trưng bày mẫu vật lâu dài với mức độ hư hỏng tối thiểu.

Ảnh: Internet

Vào năm 2022, bảo tàng được chuyển đến địa điểm mới ở tòa nhà Villablanca cũ. Lễ khánh thành có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Chính sách Ngôn ngữ và Du lịch Asturias, Berta Piñán; Thị trưởng Valdés, Óscar Pérez; Chủ tịch CEPESMA kiêm người sáng lập bảo tàng ban đầu, Luis Laria; và các thành viên của Đại học Oviedo.

 

​​ Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)