[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.1088] MV Tønsberg (Na Uy): Tàu ro-ro lớn nhất thế giới

28-11-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) MV Tønsberg là tàu ro-ro (roll-on/roll-off) lớn nhất thế giới. Con tàu có chiều dài tổng thể 265m, rộng 32,26m, mớn nước tĩnh 11m và chiều cao trên mặt nước là 46m cùng tổng trọng tải là 76.500 GT.

MV Tønsberg là một con tàu roll-on/roll-off thuộc sở hữu của hàng tàu Wilh. Wilhelmsen. Tàu roll-on/roll-off (RORO hoặc ro-ro) là tàu chở hàng có phần đầu có thể mở ra, được thiết kế để chở hàng hóa có thể di chuyển bằng bánh lăn như ô tô, xe máy, xe tải, xe tải sơ mi rơ moóc, xe buýt, rơ moóc và toa xe lửa, được lái lên và tự di chuyển để rời tàu. Điều này trái ngược với các tàu (LoLo), sử dụng cần cẩu để bốc dỡ hàng hóa.

Ảnh: internet

MV Tønsberg được hãng đóng tàu Mitsubishi Heavy Industries (MHI) đóng vào năm 2012 cho công ty Wallenius Wilhelmsen Logistics. Đây là chiếc tàu Wilhelmsen thứ tư mang cái tên này; nó được đặt theo tên của thị trấn ven biển Na Uy, nơi công ty Wilhelmsen được thành lập vào năm 1861. Con tàu này được đóng để kỷ niệm 150 năm thành lập hãng tàu Wilh. Wilhelmsen.

Ảnh: internet

MV Tønsberg là tàu ro-ro lớn nhất thế giới. Con tàu có chiều dài tổng thể 265m, rộng 32,26m, mớn nước tĩnh 11m và chiều cao trên mặt nước là 46m cùng tổng trọng tải là 76.500 GT.

Ảnh: internet

Boong chính có thể chở hàng có độ cao 7,1 m – nhiều hơn các tàu khác – cho phép tải trọng rất lớn. Tổng diện tích boong là 50.335 m2 và thể tích hàng hóa là 138.000 m³. Đoạn cầu mở nối đuôi tàu rộng 12 m và có thể chịu tải 505 tấn.

Vào tháng 6 năm 2012, Tønsberg đã được Hiệp hội Kiến trúc sư Hải quân và Kỹ sư Đại dương Nhật Bản trao tặng giải thưởng "Con tàu của năm 2011", công nhận tính hiệu quả và khả năng tương thích với môi trường của nó.

​​ Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử

https://worldkings.org/news/europe-records-institute/worldkings-worldkings-news-europe-records-institute-euri-mv-tonsberg-the-world-s-largest-roro-ship


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: MV Tønsberg