[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.1093] Đại học Newcastle (Anh): Trường đại học tạo ra giác mạc người in 3D đầu tiên trên thế giới

04-12-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Năm 2018, giác mạc người in 3D đầu tiên đã được các nhà khoa học tại Đại học Newcastle.

Đại học Newcastle là một trường đại học nghiên cứu công lập có trụ sở tại Newcastle trên sông Tyne, Đông Bắc nước Anh. Trường có cơ sở ở nước ngoài tại Singapore và Malaysia. Trường là một trong 9 trường đại có từ thế kỷ 19, đóng góp nền tảng cho nền công nghiệp của ANh và là thành viên của Russell Group, một hiệp hội các trường đại học nghiên cứu chuyên sâu của Vương quốc Anh.

Ảnh minh họa

Giác mạc là lớp ngoài cùng của mắt, rất quan trọng trong việc tập trung tầm nhìn, vì nó cho phép chúng ta nhìn thấy khi ánh sáng đi qua võng mạc. Nhưng với 10 triệu người trên thế giới cần phẫu thuật để ngăn ngừa mù giác mạc do các bệnh và rối loạn truyền nhiễm như bệnh đau mắt hột, và gần 5 triệu người đã bị mù hoàn toàn do sẹo giác mạc do trầy xước, bỏng và rách, thì không đủ giác mạc để cung cấp cho bệnh nhân cấy ghép. Giác mạc in 3D, được làm từ tế bào gốc của con người, có thể là cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này và một nhóm nghiên cứu từ Đại học Newcastle ở Anh đã làm được điều đó.

Nhóm nghiên cứu đã trộn các tế bào gốc (tế bào mô đệm giác mạc của con người) từ giác mạc của người hiến khỏe mạnh với collagen và alginate để tạo ra mực sinh học có thể in 3D, loại “mực” này có thể in 3D theo vòng tròn đồng tâm trong vòng chưa đầy 10 phút để tạo thành hình dạng giác mạc của con người.

Mực sinh học tế bào gốc này được in 3D trên máy in 3D Inkredible của CELLINK, được biết đến là máy in sinh học đầu tiên có công nghệ buồng sạch. Inkredible đã sử dụng hệ thống ép đùn bằng khí nén để đảm bảo các tế bào vẫn nguyên vẹn trong quá trình in.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu ở đại học Newcastle cũng cho thấy họ có thể in 3D giác mạc phù hợp với các thông số kỹ thuật riêng trên từng bệnh nhân.

​​ Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử

https://worldkings.org/news/europe-records-institute/worldkings-worldkings-news-europe-records-institute-euri-newcastle-university-university-to-create-the-worlds-first-3d-printed-human-corneas

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)