[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.113] - Mr. Olympia (Tây Ban Nha): Cuộc thi thể hình dành cho nam giới lớn nhất thế giới

07-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Mr. Olympia, Tây Ban Nha là cuộc thi thể hình dành cho nam giới lớn nhất thế giới.

Mr. Olympia là danh hiệu cao quý được trao tặng cho người dành chiến thắng trong cuộc thi thể hình chuyên nghiệp dành cho nam giới tại sự kiện Joe Weider’s Olympia Weekend – một cuộc thi đấu thể hình quốc tế do đơn vị International Federation of BodyBuilding & Fitness (viết tắt: IFBB) tổ chức thường niên.

Người sáng lập ra cuộc thi này là ông Joe Weider, ông sáng tạo ra cuộc thi này nhằm giúp những vận động viên thể hình có sân chơi để thi đấu cũng như tiếp tục kiếm tiền qua mỗi mùa thi. Cuộc thi Mr. Olympia lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 18 tháng 9 năm 1965 tại học viện âm nhạc Brooklyn (tến tiếng anh: Brooklyn Academy of Music), thành phố New York. Chiến thắng đầu tiên trong lịch sử thuộc về Larry Scott với lần lượt hai danh hiệu.

Kỷ lục số năm thắng liên tiếp tại cuộc thi Mr. Olympia là 8, với kỷ lục thuộc về hai lực sĩ thể hình Lee Haney (giữ danh hiệu từ năm 1984 tới 1991) và Ronnie Coleman (giữ danh hiệu từ năm 1998 tới 2005).

 

Hiện Brandon Curry đang giữ danh hiệu Mr. Olympia 2019.

Ngoài ra, cuộc thi nổi tiếng này từng xuất hiện trong một bộ phim tài liệu thể thao Mỹ Pumping Iron (1977), với phân cảnh được dùng là cuộc thi Mr. Olympia 1975 được tổ chức tại thủ đô Pretoria, Nam Phi. Bộ phim này cũng góp phần đưa tên tuổi của hai vận động viên thể hình Arnold Schawarzenegger và Lou Ferrigno lên hàng diễn viên, cả hai đều là những người thắng chung cuộc trong cuộc thi năm 1975.

 

Vào năm 2016, cuộc thi có thêm hạng mục thi mới là Classic Physique. Người mở màn chiến thắng cho hạng mục này là Danny Hester.

Ngoài ra vào năm 2019, một hạng mục mới được thêm vào là Wheelchair Olympia (hạng mục dành riêng cho những vận động viên khuyết tật phải ngồi xe lăn).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)