[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.133] - Larderello Geothermal Energy plant (Ý): Nhà máy điện địa nhiệt lâu đời nhất thế giới

12-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Larderello Geothermal Energy plant, Ý là nhà máy điện địa nhiệt lâu đời nhất thế giới.

Việc tạo ra máy phát năng lượng địa nhiệt đầu tiên là vào năm 1904. Dựa trên trường dòng chảy khô Lardorello (dry stream field), máy phát điện Conti có thể tạo ra 10 kW năng lượng và cung cấp năng lượng cho 5 bóng đèn.  Tiềm năng địa nhiệt của Lardorello đã được mở rộng vào năm 1911.

Trong một khu vực được gọi là Thung lũng quỷ Devil (Devil’s Valley), nhà máy điện địa nhiệt đầu tiên trên thế giới đã được hoàn thành xây dựng vào năm 1913.  Larderello 1 có công suất 250 kW và có thể sản xuất lượng điện lên tới 2750 kW, việc sản xuất điện nhằm để cung cấp năng lượng cho hệ thống đường sắt của Ý và cho các hộ dân sinh sống ở làng Larderello và Volterra gần kề. 

Nhà máy dần dần được thêm vào trong suốt những năm qua và hiện tại Larderello có 34 nhà máy do công ty Enel Green Power (EGP) của Ý vận hành.

Cho đến nay, tổng công suất tại khu vực hiện là 800MW và đã giúp Ý trở thành nhà sản xuất năng lượng địa nhiệt lớn thứ sáu trên thế giới, vì nó tạo ra gần 2% hỗn hợp năng lượng của Ý. Hoạt động kể từ năm 1913 cho đến nay, Larderello chính là nhà máy điện địa nhiệt lâu đời nhất thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)