[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.167] - Hyman Archive (Anh): Kho lưu trữ có bộ sưu tập tạp chí lớn nhất thế giới

01-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hyman Archive, Anh là kho lưu trữ có bộ sưu tập tạp chí lớn nhất thế giới. Kho có hơn 120,000 các ấn phẩm và vẫn liên tục tăng với tỷ lệ gần 30% một năm.

HyMag (trước đây có tên Hyman Archive) là một kho lưu trữ các ấn phẩm có tiếng của Anh có trụ sở tại thành phố London.

Kho Hyman Archive do James Hyman lập ra. Ông đã dành thời gian suốt hơn 30 năm để sưu tầm các tạp chí, tờ gấp, bản tin, tờ rơi cùng các vật liệu in ấn khác.

Tính đến tháng 4 năm 2017, Hyman Archive lưu trữ hơn 4,500 các ấn phẩm tiêu đề cá nhân và hơn 120,000 các số báo cá nhân, tuy nhiên bộ sưu tập vẫn liên tục tăng với gần 30% mỗi năm. Bộ sưu tập được sưu tầm từ năm 1850 cho tới nay. Được biết có hơn 55% các ấn phẩm tiêu đề là độc quyền tại HyMag, không thể tìm thấy ở thư viện Anh.

Trong số các ấn phẩm tiêu đề lưu trữ tại Hyman Archive, có tới 75% là các nhà xuất bản độc lập. Trong đó, Condé Nast và Bauer Media là hai nhà phân phối lớn nhất của Archive; chiếm 3% trong tổng số ấn phẩm tiêu đề. Tính đơn vị vùng, Anh chiếm gần 55% tổng số ấn phẩm tiêu đề trong bộ sưu tập của Hyman Archive, theo sau là Hoa Kỳ với 34%.

Mặc dù chủ yếu tập trung sưu tầm các ấn phẩm văn hóa đại chúng, nhưng Hyman Archive vẫn đa dạng nhiều chủ đề khác như phim, tivi, nhạc, video âm nhạc, nghệ thuật, thời trang, kiến trúc, nội thất, thiết kế, xu hướng, tuổi trẻ, đời sống, các tạp chí đàn ông và phụ nữ, công nghệ, thể thao, đồ họa, hình động và truyện tranh.

Vào năm 2012, Hyman Archive được chính thức công nhận là kho lưu trữ có bộ sưu tập tạp chí lớn nhất thế giới. Lúc xác lập kỷ lục Hyman Archive chỉ có hơn 50,000 tạp chí, nhưng giờ đây kho đã có hơn 120,000 các ấn phẩm và vẫn liên tục tăng với tỷ lệ gần 30% một năm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)