[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.169] - Barclays (Anh): Công ty có ngân hàng lắp đặt máy rút tiền tự động ATM đầu tiên trên thế giới

02-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Barclays, Anh là công ty có ngân hàng lắp đặt máy rút tiền tự động ATM đầu tiên trên thế giới. Vào đúng ngày 27 tháng 6 năm 1967, máy rút tiền tự động ATM được lắp đặt bên ngoài một chi nhánh ngân hàng của Barclays tại đô thị Enfield, phía bắc London. Phát minh này về sau làm thay đổi hoạt động giao dịch ngân hàng hằng ngày của hàng triệu người trên thế giới.

Barclays là một công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng đầu tư đa quốc gia Anh, có trụ sở tại thành phố London, Anh. Ngoài là ngân hàng đầu tư, Barclays cũng được chia làm 4 ngành chính: ngân hàng cá nhân, ngân hàng doanh nghiệp, quản lý tài sản và quản lý đầu tư.

Barclays có nguồn gốc lịch sử thông qua hoạt động kinh doanh ngân hàng thợ kim hoàn có trụ sở tại thành phố London vào năm 1690. Vào năm 1736, James Barclay trở thành đối tác trong lĩnh vực này. Vào năm 1896, nhiều ngân hàng tại London và các tỉnh Anh Quốc, bao gồm Backhouse’s Bank và Gurney’s Bank, hợp nhất lại thành một ngân hàng cổ phần dưới tên Barclays. Qua nhiều thập kỷ, Barclays dần mở rộng để trở thành một ngân hàng quốc gia. 

Vào năm 1967, Barclays lắp đặt máy rút tiền tự động (automated teller machine. Viết tắt: ATM) đầu tiên trên thế giới.

Automated teller machine (viết tắt: ATM) là một thiết bị viễn thông điện tử cho phép các khách hàng của các cơ sở tài chính có thể thực hiện các giao dịch tài chính như rút tiền, đặt cọc, chuyển khoản, xem thông tin tài khoản vào bất cứ thời điểm nào mà không cần phải thực hiện giao dịch trực tiếp với nhân viên ngân hàng.

Vào đúng ngày 27 tháng 6 năm 1967, máy rút tiền tự động ATM được lắp đặt bên ngoài một chi nhánh ngân hàng của Barclays tại đô thị Enfield, phía bắc London. Phát minh này về sau làm thay đổi hoạt động giao dịch ngân hàng hằng ngày của hàng triệu người trên thế giới. Khách hàng cần rút tiền không còn phải phụ thuộc vào các nhân viên thu ngân tại ngân hàng, do bị hạn chế về thời gian đóng mở cửa ngân hàng.

Chính sự hạn chế về giờ mở cửa của ngân hàng đã làm dấy lên ý tưởng cho John Shepherd-Barron, một nhà phát minh và doanh nhân người Anh làm việc cho nhà in ấn tiền giấy, về việc thiết kế một máy có khả năng rút tiền.

Cụ thể ông Shepherd-Barron nảy ra sáng kiến về việc phát minh máy rút tiền tự động vào năm 1965 sau khi ông đến ngân hàng để rút tiền, nhưng vào thời điểm đó ngân hàng đã đóng cửa. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)