[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.196] - The Rost Reef (Na Uy): Rạn san hô nước sâu lớn nhất thế giới

08-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) The Rost Reef, Na Uy là rạn san hô nước sâu lớn nhất thế giới. Rạn san hô này được phát hiện vào năm 2002 nằm cách 100 km về phía tây của đảo Røstlandet. Đảo có chiều dài hơn 43 km và có chiều rộng lên tới 6.9 km.

Rost Reef là một rạn san hô nước sâu nằm cách bờ biển của các đảo Lofoten ở quận Nordland, Na Uy. Rạn san hô này được phát hiện vào năm 2002 nằm cách 100 km về phía tây của đảo Røstlandet. Đảo có chiều dài hơn 43 km và có chiều rộng lên tới 6.9 km.

Rạn san hô chủ yếu ở đây là loài Lophelia pertusa- loài duy nhất trong chi Lophelia, là một loại san hô nước lạnh mọc ở vùng nước sâu khắp đại dương Bắc Đại Tây Dương – đây chính là rạn san hô Lophelia lớn nhất thế giới từng được biết đến.

Ngoài ra, Rost Reef cũng hiện là rạn san hô nước sâu lớn nhất thế giới. Nhiệt độ nước gần đáy của rạn san hô Rost là 2 °C. Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên đã công nhận Røst Reef là di sản thiên nhiên toàn cầu và được bảo tồn dưới sự quản lý của khu bảo tồn biển Marine Proteced Area.

Rạn san hô này sở hữu một số lượng các loài sinh vật biển phong phú, từ các loài sinh vật phù du cho tới các loài cá. Rạn san hô Lophelia có mối quan hệ mật thiết với các loài hải quỳ, sứa cùng nhiều loài động vật khác. San hô Lophelia là các loài ăn lọc và chúng thu nạp năng lượng bằng cách bắt riêng lẻ loài sinh vật phù du khi chúng trôi theo dòng chảy nước sâu.

Rạn san hô Lophelia cung cấp một môi trường sinh thái cho nhiều loài động vật không xương sống và các loài cá. Trong đó một số loài động vật không xương sống được tìm thấy tại đây như các loài sâu, sao biển, tôm bên cạnh các loài động vật xương như cá, tuy nhiên mức độ phân bố của chúng tùy thuộc vào từng loại san hô nước sâu.

Ngoài ra, các ran san hô nước sâu này cũng là nguồn cung cấp thức ăn, nơi trú ngụ của các loài động vật ăn thịt, vườn ườm.  

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)