[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.251] - Musée des Blindés - Museum of Armoured Vehicles (Pháp): Bảo tàng có bộ sưu tập xe chiến đấu bọc thép lớn nhất thế giới

23-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Musée des Blindés - Museum of Armoured Vehicles, Pháp là bảo tàng có bộ sưu tập xe chiến đấu bọc thép lớn nhất thế giới. Bảo tàng bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 1977 dưới sự lãnh đạo của Đại tá Michel Aubry, người đã thuyết phục được cả hệ thống cấp bậc quân sự của Pháp và chính quyền địa phương.

Musée des Blindés ("Bảo tàng Xe bọc thép") hay Musée Général Estienne là một bảo tàng xe tăng nằm ở Thung lũng Loire của Pháp, ở thị trấn Saumur. Hiện bảo tàng là một trong những bảo tàng xe tăng lớn nhất thế giới. Bảo tàng bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 1977 dưới sự lãnh đạo của Đại tá Michel Aubry, người đã thuyết phục được cả hệ thống cấp bậc quân sự của Pháp và chính quyền địa phương.

Được thành lập cách đây 43 năm với chỉ vài trăm chiếc, bảo tàng đã trở thành một bộ sưu tập đẳng cấp thế giới thu hút những du khách quan tâm đến lịch sử phát triển xe tăng đa quốc gia cũng như các chuyên gia thiết giáp chuyên nghiệp.

Ngay từ đầu, Đại tá Aubry đã đưa ra chính sách quan trọng của bảo tàng là khôi phục lại tình trạng hoạt động của nhiều phương tiện quan trọng về mặt lịch sử hoặc trên mặt kỹ thuật vẫn còn có thể sử dụng được.

Bảo tàng có bộ sưu tập xe chiến đấu bọc thép lớn nhất thế giới và chứa hơn 880 xe, trong khi Bảo tàng xe tăng Anh (British Tank Museum) lại nắm giữ số lượng xe tăng nhiều hơn. Vì thiếu chỗ, nên chỉ chưa đến một phần tư số xe có thể được trưng bày, mặc dù bảo tàng đã chuyển đến một tòa nhà lớn hơn nhiều vào năm 1993.

Được biết hơn 200 chiếc được trưng bày tại bảo tàng vẫn còn hoạt động một cách nguyên vẹn, bao gồm cả chiếc xe tăng Tiger II duy nhất của Đức.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)