[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.267] - Oliwa Cathedral (Ba Lan): Nhà thờ Xitô dài nhất thế giới

16-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nhà thờ cao 17,7m, rộng 19m và dài 107m (97,6m nội thất), là nhà thờ Xitô dài nhất thế giới.

Gdańsk Oliwa Archcathedral là một nhà thờ tọa lạc ở thành phố Gdańsk, khu phố Oliwa, Ba Lan, tôn thờ Thánh Trinity (Ba Ngôi), Đức Trinh Nữ Mary và thánh Bernard. 

Tòa hình vòm tứ diện ở phố Oliwa là một vương cung thánh đường ba gian với một nhà thờ lớn hành lang khép kín và nhiều tầng, điểm kết thúc là một hồi lang thánh đường. Mặt tiền được bao bọc bởi hai tòa tháp mảnh mai, mỗi tòa cao 46 mét với mũ tòa được thiết kế sắc nét.

Thánh đường trở nên sống động do có xây dựng một cổng Baroque từ năm 1688, có ba cửa sổ với kích thước khác nhau được trang hoàng theo 3 hình xoắn ốc. Việc băng qua các gian giữa bị bỏ qua bởi một tháp chuông, một yếu tố điển hình của kiến trúc Xitô.

Nhà thờ cao 17,7m, rộng 19m và dài 107m (97,6m nội thất), là nhà thờ Xitô dài nhất thế giới. Nơi đây lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật theo phong cách Phục hưng, Baroque, Rococo và Cổ điển có giá trị nghệ thuật lớn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)