[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.318] - Styrian Armoury (Áo): Bảo tàng chứa binh khí lịch sử lớn nhất thế giới

21-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sau khoảng 100 năm đưa vào hoạt động, nữ hoàng nước Áo Maria Theresia muốn đóng cửa bảo tàng vũ khí này, như một phần trong kế hoạch tập trung bảo vệ nước Áo.

Styrian Armoury, nằm ở thành phố Graz của Áo, là bảo tàng chứa binh khí lịch sử lớn nhất thế giớim thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Bảo tàng chứa khoảng 32.000 mảnh vũ khí, công cụ, bộ áo giáp dùng trong trận chiến và những dụng cụ dùng cho các cuộc diễu hành.

Giữa thế kỷ 15 và thế kỷ 18, bang Styria nằm trên chiến tuyến của cuộc xung đột gần như liên tục với Đế chế Ottoman và với quân nổi dậy ở Hungary. Để tự vệ bang cần có quân và cần trang bị vũ khí. Chính vì nhu cầu cần lưu trữ số lượng lớn áo giáp và vũ khí mà xưởng vũ trang Styrian tiến hành được xây dựng từ năm 1642 – 1645 và do một kiến trúc sư người Tyrolean tên là Antonio Solar dẫn đầu công trình xây dựng.

Sau khoảng 100 năm đưa vào hoạt động, nữ hoàng nước Áo Maria Theresia muốn đóng cửa bảo tàng vũ khí này, như một phần trong kế hoạch tập trung bảo vệ nước Áo. Tuy nhiên, bang Styria kiến nghị nên duy trì hoạt động vì cả lý do thực tế và tình cảm. Yêu cầu của họ đã được chấp nhận và do đó bảo tàng Styria Armory vẫn còn giữ nguyên vẹn, nhưng thực chất phần lớn đã ngừng hoạt động.

Trong Thế chiến thứ hai, toàn bộ đồ đạc đã được chuyển đến nơi an toàn trong ba lâu đài ở những vùng hẻo lánh của Styria. Sau khi chiến tranh kết thúc, các đồ vật được đưa trở lại tòa nhà ban đầu và các hiện vật vẫn còn nguyên vẹn.

Bảo tàng nằm ở nội thành của Graz, cách Hauptplatz tại đường Herrengasse Nr 16 vài bước chân. Bảo tàng mở cửa sáu ngày một tuần, đóng cửa vào thứ Hai trong suốt cả năm. Đặc biệt vào mùa đông, bảo tàng chỉ cho phép tham quan thông qua các tour du lịch có hướng dẫn viên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ