[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.377] - Čičmany (Slovakia): Khu bảo tồn kiến trúc dân gian đầu tiên trên thế giới

14-04-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Các dãy nhà nằm dọc các con phố nhỏ ngày nay thực sự thậm chí còn có phần hiện đại hơn, mặc dù được thiết kế theo kiến trúc dân gian truyền thống. Vào năm 1921, một trận hỏa hoạn xảy ra khắp ngôi làng, và nhiều công trình kiến trúc được khôi phục lại.

Ngôi làng čičmany nhỏ xinh với dân số trên dưới 200 người này trông giống như đã tồn tại từ hàng trăm năm trước, không bị phai mờ bởi thời gian. Nhưng quả thực đây không phải là một nơi bảo tồn thông thường, ngôi làng này đặc trưng bởi các dãy nhà gỗ màu đen, với mỗi nhà được trang trí bằng những hoa văn truyền thống tinh xảo với sơn vôi trắng; cứ thế dọc các con đường được bao phủ bởi nghệ thuật dân gian.

Mặc dù đã có nhiều ghi chép cho thấy ngôi làng tại đô thị Čičmany có từ thế kỷ 13, tuy nhiên nhiều dấu hiệu như ngôi nhà bằng ren, hay hoa văn hình học và cách điệu cho thấy đây thuộc nền văn hóa của thế hệ sau. Ngôi làng có lịch sử bắt đầu vào khoảng 200 năm trước, khi vôi trắng được sử dụng để giúp bảo quản gỗ bị hư hỏng.

Hình ảnh của sắc tố vôi sáng trên nền gỗ sẫm màu tạo nên một vẻ nổi bật đáng có, tiếp đến là nghĩ ra các chủ đề cho căn nhà, và cuối cùng là bao phủ hầu hết các cấu trúc khung gỗ với thiết kế đồng nhất kinh ngạc.

Các dãy nhà nằm dọc các con phố nhỏ ngày nay thực sự thậm chí còn có phần hiện đại hơn, mặc dù được thiết kế theo kiến trúc dân gian truyền thống. Vào năm 1921, một trận hỏa hoạn xảy ra khắp ngôi làng, và nhiều công trình kiến trúc được khôi phục lại.

Với sự giúp đỡ của chính phủ Slovakia, nguồn quỹ đã được cung cấp để giữ lại nét văn hóa của Čičmany đã tồn tại qua nhiều thế kỷ. Được biết Čičmany được thành lập vào năm 1977 với danh hiệu là khu bảo tồn kiến trúc dân gian đầu tiên trên thế giới, được lập ra nhằm mục đích bảo vệ các tòa nhà và di sản văn hóa độc đáo của nó.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)