[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.382] - Scottish Cup trophy (Scotland): Cúp bóng đá quốc gia lâu đời nhất trên thế giới

22-04-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Chiếc cúp này lần đầu tiên được trao cho Queen’s Park, người đã giành chiến thắng trong trận chung kết của giải đấu khai mạc vào tháng 3/1874.

Scottish Football Association Challenge Cup (Tên tiếng việt: Cúp thách thức Hiệp hội bóng đá Scotland), hay được biết đến thông dụng với tên Scottish Cup, là một là một giải đấu tranh cúp loại trực tiếp của hiệp hội dành cho các câu lạc bộ bóng đá nam tại Scotland hàng năm, với giải đấu lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1873-74.

Giải đấu này dành cho tất 98 câu lạc bộ với tư cách thành viên toàn phần của hiệp hội bóng đá Scottish (Tên tiếng anh: Scottish Football Association. Viết tắt: SFA), cùng với 8 câu lạc bộ khác dưới danh nghĩa các thành viên trực thuộc.

Mặc dù đây là giải bóng đá lâu đời thứ 2 trên thế giới, chỉ xếp sau FA Cup, những cúp của giải đấu Scottish Cup chính là chiếc cúp lâu đời nhất trong hiệp hội bóng đá và cũng là chiếc cúp bóng đá quốc gia lâu đời nhất thế giới. Chiếc cúp này lần đầu tiên được trao cho Queen’s Park, người đã giành chiến thắng trong tr��n chung kết của giải đấu khai mạc vào tháng 3/1874.

Chiếc cúp Scottish Cup được làm chủ yếu từ chất liệu bạc. George Edward & Sons tại thành phố Glasgow được ủy quyền để làm chiếc cúp với chiều cao 50cm và cân nặng 2.25kg. Chiếc cúp nguyên gốc hiện được gìn giữ tại bảo tàng Scottish Football và bản sao được trao cho các cầu thủ chiến thắng của trận đấu. Trận đấu bắt đầu vào thời điểm khai mạc mùa bóng đá và các đội tham gia Scotland tại các giai đoạn khác nhau, phụ thuộc vào xếp hạng giải đấu của mỗi đội.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)