[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.384] - Baltic Sea (Trung- Đông Âu): Biển nước lợ nội địa lớn nhất thế giới

24-04-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Biển Baltic dài khoảng 1600 km, rộng trung bình 193 km và sâu trung bình 55 m. Diện tích bề mặt của biển khoảng 386.000 km² và có thể tích khoảng 21.000 km³. Vùng ngoại vi có khoảng 8000 km đường bờ biển.

Nước lợ là loại nước có độ mặn cao hơn độ mặn của nước ngọt, nhưng không cao bằng nước mặn. Nó có thể là kết quả của sự pha trộn giữa nước biển với nước ngọt

Biển Baltic là một biển nội địa nửa kín nằm ở Bắc Âu. Được coi là một nhánh của Đại Tây Dương, nó được kết nối thông qua eo biển Kattegat, eo biển Skagerrak và Biển Bắc.

Bãi biển kéo dài về phía bắc từ hướng nam Đan Mạch đến trong vòng vài độ vĩ độ của Vòng Bắc Cực ngăn cách bán đảo Scandinavi với lục địa Châu Âu. Biển Baltic chính là biển nước lợ nội địa lớn nhất thế giới.

Biển Baltic dài khoảng 1600 km, rộng trung bình 193 km và có độ sâu trung bình 55 m. Diện tích bề mặt của biển khoảng 386.000 km² và có thể tích khoảng 21.000 km³. Vùng ngoại vi có khoảng 8000 km đường bờ biển. Diện tích lưu vực được tiêu thoát bởi các con sông đưa nước ngọt vào Baltic có diện tích lớn gấp bốn lần biển Baltic.

Khu vực sâu nhất của biển được tìm thấy ngoài khơi bờ biển phía đông nam của Thụy Điển, nơi có độ sâu 459 mét. Khu vực nông nhất của nó là thềm lục địa, nằm trong khu vực của quần đảo Đan Mạch.

Vùng thích hợp Baltic trải dài theo hướng tây nam-đông bắc ở phía đông của bán đảo Scandinavi từ vĩ độ 54 ° N đến rất gần Vòng Bắc Cực.

Phía tây Baltic kéo dài về phía bắc qua Đan Mạch nội địa và bao gồm Kattegat, một eo biển ngăn cách bán đảo Đan Mạch (Jutland, hay Jylland) với tây nam Thụy Điển.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)