[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.388] - Surf Snowdonia (Xứ Wales): Hồ lướt sóng nhân tạo thương mại đầu tiên trên thế giới

29-04-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hồ có một đế có đường viền có thể tạo ra ba sóng có kích thước khác nhau, với tốc độ một sóng một phút.

Surf Snowdonia là hồ sóng nhân tạo tại ngôi làng Dolgarrog ở thung lũng Conwy, phía bắc xứ Wales, do công ty Conwy Adventure Leisure sở hữu. Đây là hồ lướt sóng nhân tạo thương mại đầu tiên trên thế giới. Nơi đây tốn tổng cộng 12 triệu bảng Anh để xây dựng và chính thức mở cửa vào tháng 8/2015.

Surf Snowdonia sở hữu một hồ bơi nước ngọt có chứa một cơ chế tạo sóng do tập đoàn Leitner sản xuất, và dựa trên một bản mẫu được xây dựng ở thành phố San Sebastián, Tây Ban Nha bởi công ty Wavegarden.

Hồ có một đế có đường viền có thể tạo ra ba sóng có kích thước khác nhau, với tốc độ một sóng một phút. Hồ bơi có thể tạo ra một làn sóng cao 2 mét, có thể kéo dài 16 giây và di chuyển 150 mét. Công ty khẳng định đây là làn sóng lướt sóng nhân tạo dài nhất trên thế giới.

Hồ bơi chứa đầy nước mưa được thu thập từ các hồ chứa Snowdonia, bao gồm cả Llyn Cowlyd. Nguồn nước này đi qua nhà máy thủy điện liền kề, ban đầu được xây dựng để cung cấp năng lượng cho nhà máy nhôm cũ, trước khi được bơm từ đường đua vào bể bơi lướt sóng. Hồ bơi dài 300 mét và rộng 110 mét, chứa tổng cộng sáu triệu gallon nước.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ