[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.417] - Shigir Idol (Nga): Vật thể điêu khắc bằng gỗ cổ nhất trên thế giới

06-06-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Theo bản vẽ, chiều cao ban đầu của pho tượng có thể là 5,3m. Giải thích cho sự khác biệt này, người ta cho rằng, một đoạn tượng dài khoảng 2m đã bị đánh cắp sau khi trải qua những biến động chính trị ở Nga vào thế kỷ XX. Vì vậy chỉ còn lại bản vẽ của Tolmachev.

Tượng thần Shigir, tượng gỗ Shigir, hay The Shigir Idol là vật thể điêu khắc bằng gỗ cổ nhất trên thế giới, được chế tác vào thời đại đồ đá giữa. Với công nghệ tiên tiến, các nhà khoa học Đức đã kết luận, pho tượng có niên đại chính xác là 11.500 năm, gấp đôi số tuổi của kim tự tháp Giza và gấp 3 lần tuổi của tượng đài cự thạch Stonehenge.

Tượng thần Shigir được phát hiện vào ngày 24/1/1894 dưới lớp than bùn của một mỏ vàng ở miền Tây Shigir, phần rìa phía đông của vùng Trung Urals, gần Kirovgrad – một huyện hành chính tự quản của tỉnh Sverdlovsk và xấp xỉ 100km từ Yekaterinburg – một thành phố chính ở miền Trung nước Nga.

Có lẽ nhờ lớp than bùn mà bức tượng gỗ này tránh được những tác động của vi khuẩn, không bị mục nát và còn tương đối nguyên vẹn sau nhiều thế kỷ. Khi được ta tìm thấy, pho tượng bị tách thành nhiều phần.

Giáo sư người Nga Dmitry I. Lobanov đã tổng hợp những mảnh chính thành một vật thể cao 2,8m. Tới năm 1914, nhà khảo cổ học người Siberia, ông Vladimir Tolmachev công bố một bản vẽ về biến thể của pho tượng này bằng cách lồng ghép các mảnh vỡ không sử dụng.

Theo bản vẽ, chiều cao ban đầu của pho tượng có thể là 5,3m. Giải thích cho sự khác biệt này, người ta cho rằng, một đoạn tượng dài khoảng 2m đã bị đánh cắp sau khi trải qua những biến động chính trị ở Nga vào thế kỷ XX. Vì vậy chỉ còn lại bản vẽ của Tolmachev.

Tượng được làm từ gỗ thông rụng lá - một loài cây mọc nhiều trong những cánh rừng Taiga mênh mông ở Nga và Canada - có ít nhất 157 tuổi và được khắc bằng đá hoặc công cụ bằng đá, với phần đầu mô tả một khuôn mặt người với đầy đủ mắt, mũi, miệng. Phần thân tượng có hình chữ nhật, phẳng, chứa nhiều đường kẻ ngang ở phần giữa, đại diện cho xương sườn.

Theo các nhà nghiên cứu, có 7 gương mặt đại diện trong bức tượng này và một trong các gương mặt có 3 chiều, số còn lại nằm rải rác trên thân tượng. Ngoài ra, trên bề mặt gỗ có các biểu tượng hình học như chữ V, xương cá, đường thẳng, đường nguệch ngoạc, và nhiều biểu tượng trừu tượng khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: doanhnghiepvn.vn)


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)