[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.429] - Laxey Wheel (Anh): Guồng nước hoạt động lớn nhất thế giới

23-06-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bánh xe được thiết kế bởi kỹ sư người Victoria, Robert Casement, và được chế tạo vào năm 1854 để bơm nước từ các trục thủy lôi bị ngập nước.

Laxey Wheel là một guồng nước lớn nằm ở làng Laxey ở Isle of Man, một hòn đảo nhỏ ở Biển Irish giữa các đảo của Anh Quốc và Ireland. Với đường kính 22.1 m và chiều rộng 1.83, đây hiện là guồng nước hoạt động lớn nhất thế giới.

Bánh xe được thiết kế bởi kỹ sư người Victoria, Robert Casement, và được chế tạo vào năm 1854 để bơm nước từ các trục thủy lôi bị ngập nước. Nó được đặt tên là "Lady Isabella" theo tên vợ của Trung tá Thống đốc Charles Hope, người từng là thống đốc của hòn đảo vào thời điểm đó. Với cấu trúc ấn tượng, bánh xe đã trở nên nổi tiếng ngay lập tức và vẫn là một trong những điểm thu hút khách du lịch ấn tượng nhất của Đảo trong hơn 150 năm.

Vào đầu thế kỷ 19, Laxey rất giàu chì, kẽm và các kim loại khác, nhưng việc khai thác bị cản trở bởi các mạch nước sâu dưới lòng đất tích tụ trong các trục mỏ. Cần có biện pháp loại bỏ nước để khai thác những cặn bẩn sâu hơn này. Với thời đại công nghiệp đang bùng nổ lúc bấy giờ, câu trả lời sẵn có là sử dụng động cơ hơi nước đốt than. Nhưng trên đảo Isle of Man, người ta không tìm thấy than và chi phí nhập khẩu than rất cao. Tuy nhiên, nước lại rất dồi dào.

Kỹ sư tự học Robert Casement được giao nhiệm vụ đưa ra giải pháp. Casement đã xây dựng một hệ thống kênh dẫn nước từ các suối trên sườn đồi bao gồm cả sông địa phương vào một bể chứa. Từ đây, một đường ống dẫn nước qua một cây cầu và đi vào một tòa tháp ở phía trên bánh xe lớn.

Dòng nước chảy sau đó đổ lên đầu bánh xe vào các gầu được chế tạo trên vành xe, tạo điều kiện cho trọng lượng của nước làm quay bánh xe. Một trục khuỷu, có góc ném 1.2 m, được nối với một thanh dài để truyền năng lượng của bánh xe quay đến trạm bơm cách đó 183 m. Quay với tốc độ 3 vòng / phút nhàn nhã, bánh xe dẫn động máy bơm có thể nâng nước từ độ sâu 46 m lên bề mặt với tốc độ đáng kinh ngạc 250 gallon / phút.

Mặc dù nó hiện không còn kéo nước, nhưng bánh xe vẫn quay để cho du khách ngắm giải trí trước khi họ leo lên đỉnh, nơi họ được thưởng ngoạn quang cảnh ngoạn mục khắp Thung lũng Glen Mooar.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)