[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.430] - E-ferry Ellen (Đan Mạch): Chiếc phà chạy bằng điện lớn nhất thế giới

24-06-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) E-ferry Ellen là một chiếc phà tiên phong chạy điện. Khi đi vào hoạt động vào năm 2019, đây là chiếc phà điện lớn nhất thế giới. Chiếc phà thực hiện nhiệm vụ chạy dọc tuyến đường 22 NM giữa các đảo Ærø và Als ở miền Nam Đan Mạch.

E-ferry Ellen là một chiếc phà tiên phong chạy điện. Khi đi vào hoạt động vào năm 2019, đây là chiếc phà điện lớn nhất thế giới. Chiếc phà thực hiện nhiệm vụ chạy dọc tuyến đường 22 NM giữa các đảo Ærø và Als ở miền Nam Đan Mạch.

Ellen được phát triển dưới sự điều hành của E-Ferry, một dự án do liên minh châu Âu điều hành với chi phí 21,3 triệu EUR. Mặc dù loại tàu này đắt hơn tàu thông thường khoảng 40% nhưng chi phí vận hành lại thấp hơn 75%.

Ellen có thể chở tối đa 30 xe cùng 200 hành khách. Ellen được thiết kế để giảm thiểu trọng lượng. Các khu vực dành cho hành khách của Ellen cũng nằm ở cùng tầng được thiết kế với sàn toa mở.

Ellen không có đường dốc, nhưng thay vào đó sử dụng những đường trên bờ. Vỏ tàu bằng thép nhưng cầu được làm bằng nhôm. Nội thất trên boong được làm từ giấy tái chế chứ không phải gỗ, khiến con phà có tổng trọng lượng 650 tấn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)