[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.437] - Wadden Sea (Đan Mạch - Đức - Hà Lan): Hệ thống bãi bồi và cát bãi triều lớn nhất thế giới

03-07-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nơi đây được công nhận là một trong những khu vực quan trọng nhất đối với các loài chim di cư trên thế giới, được kết nối với một mạng lưới các địa điểm quan trọng khác của các loài chim di cư.

Biển Wadden là hệ thống bãi bồi và cát bãi triều lớn nhất trên thế giới, với các quá trình tự nhiên của các hầu hết các khu vực tại đây không bị tác động bởi con người. Được công nhận là Tài sản Di Sản Thế Giới, biển Wadden rộng 1.143.403 ha, bao gồm vô số vùng chuyển tiếp giữa đất liền, biển và môi trường nước ngọt, sở hữu phong phú các loài thích nghi đặc biệt với các điều kiện môi trường khắt khe.

Nơi đây được công nhận là một trong những khu vực quan trọng nhất đối với các loài chim di cư trên thế giới, được kết nối với một mạng lưới các địa điểm quan trọng khác của các loài chim di cư. Tầm quan trọng của nó không chỉ trong bối cảnh của Đường bay Đông Đại Tây Dương mà còn ở vai trò quan trọng của nó trong việc bảo tồn các loài chim nước di cư châu Phi-Âu-Á. Tại đây, có thể chứng kiến tới 6,1 triệu con chim tập trung tại đây cùng lúc và trung bình sẽ có 10-12 triệu con đi qua nó mỗi năm.

Đây là một môi trường đất ngập nước ven biển rộng lớn, ôn đới, tương đối bằng phẳng, được hình thành do sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố vật lý và sinh học đã làm sản sinh vô số môi trường sống chuyển tiếp với các kênh thủy triều, bãi cát, đồng cỏ biển, bãi vẹm, bãi cát, bãi bồi, đầm lầy muối, cửa sông, bãi biển và cồn cát.

Khu vực này là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật, bao gồm cả các loài động vật có vú biển như hải cẩu cảng, hải cẩu xám và cá heo cảng. Wadden Sea là một trong những hệ sinh thái thủy triều quy mô lớn cuối cùng còn sót lại, nơi các quá trình tự nhiên tiếp tục hoạt động mà hầu như không bị tác động.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)