[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.440] - Laboratori Nazionali del Gran Sasso (Ý): Trung tâm nghiên cứu ngầm lớn nhất thế giới

08-07-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Phòng thí nghiệm này bao gồm một cơ sở bề mặt, nằm trong vùng ngọn núi Gran Sasso và công viên quốc gia Monti della Laga, và cơ sở mở rộng nằm trong kế hoạch đường hầm xa lộ Traforo del Gran Sasso dài 10 km.

Laboratori Nazionali del Gran Sasso (Viết tắt: LNGS) là trung tâm nghiên cứu ngầm lớn nhất thế giới. Tọa lạc ở phía dưới núi Gran Sasso ở Ý, đây được biết đến nhiều là trung tâm hạt vật lý bởi INFN. Các thị trấn nằm gần kề trung tâm là L'Aquila và Teramo trong khi cơ sở này nằm cách thủ đô Rome khoảng 120 km.

Phòng thí nghiệm này bao gồm một cơ sở bề mặt, nằm trong vùng ngọn núi Gran Sasso và công viên quốc gia Monti della Laga, và các cơ sở ngầm mở rộng nằm kế đường hầm xa lộ Traforo del Gran Sasso dài 10 km. 

Trung tâm này chuyên về lĩnh vực vật lý neutrino và hạt thiên văn, một cơ sở nghiên cứu toàn cầu cho các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, nơi các hạt vật lý, vũ trụ học và vật lý thiên văn chạm nhau. Khác với các cơ sở ngầm khác, LNGS có các cơ sở hạ tầng ngầm tiên tiến nhất xét về kích thước, độ phức tạp và độ toàn diện.

Hiện các hoạt động thử nghiệm của LNGS có sự tham gia của 1100 nhà khoa học từ 29 Quốc gia khác nhau. Nhìn chung các hoạt động nghiên cứu LNGS bao gồm từ vật lý neutrino đến tìm kiếm vật chất tối, vật lý thiên văn hạt nhân, và cả vật lý trái đất, sinh học và vật lý cơ bản.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ