[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.445] - Windsor Castle (Anh): Lâu đài còn người ở lâu đời và lớn nhất thế giới

19-07-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Windsor Castle là lâu đài lớn nhất thế giới còn có người ở.

Tọa lạc trên vùng đất tuyệt đẹp, nơi hợp lưu của sông Thames và sông Kennet, cách London chỉ khoảng 33km về phía Tây, lâu đài Windsor là một trong 3 nơi ở chính của Hoàng gia Anh. Lâu đài này thường được Nữ hoàng Anh dùng làm nơi nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần. Các dịp quan trọng như lễ phong hiệp sĩ, tiếp đón chuyến viếng thăm của hoàng gia, nguyên thủ các nước cũng thường diễn ra ở đây.

Toàn cảnh lâu đài Windsor

 

Toàn cảnh lâu đài Windsor

Thời xa xưa, trong giai đoạn còn chiến tranh, lâu đài Windosr trở thành pháo đài phòng thủ với hệ thống tường đá cao vút, bảo vệ vững chắc. Sau này, khuôn viên lâu đài được mở rộng thêm, nguy nga hơn. Trải qua hàng loạt các quá trình mở rộng, công trình mang dáng hình của một tòa kiến trúc độc đáo với diện tích lên tới gần 45.000 m2. Nhìn từ trên cao, tòa lâu đài vô cùng ấn tượng với vẻ đẹp ngoạn mục và hấp dẫn đặc biệt vô cùng. Có thể nói, đây chính là tòa lâu đài rộng lớn nhất trên thế giới vẫn tồn tại đến nay và còn có người sinh sống tại đó.

Con đường chính dẫn vào bên trong lâu đài

 

Con đường chính dẫn vào bên trong lâu đài

Khách tham quan có thể đi dạo quanh các phòng khách kiến trúc tinh xảo với đèn chùm lộng lẫy, bàn ghế hình dáng cầu kỳ, sàn trải thảm hài hoà và sang trọng đến từng chi tiết. Một số hạng mục hấp dẫn bên trong tòa lâu đài này như: tháp tròn nằm ở trung tâm, phòng vẽ tranh của Nữ hoàng, các cổ vật quý hiếm được trưng bày dọc theo dãy hành lang, căn phòng Đỏ, nhà nguyện Thánh George, bức tượng nghệ thuật với chân dung Nữ hoàng Victoria,… cũng là nơi du khách có thể tham quan. Hình ảnh các vị vua được tái hiện lại rất tỉ mỉ qua tranh vẽ trên tường hay các pho tượng cùng với áo mão, giáp của họ cũng thu hút nhiều du khách say mê nghệ thuật.

Con đường chính dẫn vào bên trong lâu đài

 

Lâu đài là điểm đến lôi cuốn hàng đầu ở nước Anh

Tọa lạc bên trong Lâu đài Windsor, nhà nguyện St. George (được xây dựng từ thế kỷ 13) là nơi đã chứng kiến rất nhiều đám cưới hoàng gia và những sự kiện quan trọng của đất nước. Vào cuối tuần qua, nhà nguyện này cũng là nơi tổ chức đám cưới của Hoàng tử Harry.

Bên ngoài nhà nguyện St.George

 

Bên ngoài nhà nguyện St.George

Bên trong nhà nguyện với kiến trúc theo phong cách Gothic

Bên trong nhà nguyện với kiến trúc theo phong cách Gothic

Ngày nay, tại lâu đài Windsor, các lính gác và đội quân lễ nghi vẫn mặc trang phục truyền thống và cưỡi ngựa. Họ luôn giữ vẻ nghiêm trang lạnh lùng khi đứng gác hoặc tham gia các hoạt động nghi lễ chính thức.

Tại lâu đài Windsor, các lính gác và đội quân lễ nghi vẫn mặc trang phục truyền thống cũng như cưỡi ngựa

 

Tại lâu đài Windsor, các lính gác và đội quân lễ nghi vẫn mặc trang phục truyền thống cũng như cưỡi ngựa

Không gian và con người ở lâu đài Windsor này dường như không chịu sự tác động của thời gian. Windsor trở thành nơi lưu giữ, tái hiện sống động kiến trúc cũng như cuộc sống của các thế hệ Hoàng gia Anh qua nhiều thế kỷ.

 

Nguồn: https://www.fiditour.com/kham-pha/tham-lau-dai-windsor-4151.html

 

Theo Royal.uk (Theo fiditour.com)


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ