[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.453] - The Vizcaya Bridge (Tây Ban Nha): Cây cầu vận tải lâu đời nhất thế giới

28-07-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cây cầu được mệnh danh là kiệt tác mang tính cách mạng và là cây cầu vận tải đầu tiên trên thế giới, đồng thời cho phép tàu thuyền băng qua phía dưới, nhờ vào hệ thống treo gondola di chuyển từ bên này sang bên kia.

Cây cầu Puente de Vizcaya, nằm rất gần thành phố Bilbao, được mệnh danh là cây cầu vận tải lâu đời nhất thế giới và vẫn duy trì hoạt động toàn diện cho tới ngày nay: được biết có tới 6 triệu người sử dụng cây cầu để băng qua cửa sông mỗi năm.

Cây cầu được xây dựng vào năm 1893 và được thiết kế bởi Alberto de Palacio, một trong các đệ tử của Gustave Eiffel. Cây cầu nối các thị trấn Portugalete và Las Arenas (một phần của Getxo) gần thành phố Bilbao, băng qua cửa sông Nervion. Đặc trưng thiết kế như vậy để giúp tàu bè qua lại không bị gián đoạn.

Cây cầu được mệnh danh là kiệt tác mang tính cách mạng và là cây cầu vận tải đầu tiên trên thế giới, đồng thời cho phép tàu thuyền băng qua phía dưới, nhờ vào hệ thống treo gondola di chuyển từ bên này sang bên kia. Kỹ thuật này làm tiền đề cho nhiều cây cầu tương tự về sau ở châu Âu, châu Phi và Mỹ.

Cây cầu được làm hoàn toàn bằng sắt và sử dụng các dây cáp thép xoắn của Ferdinand Arnodin. Chiếc gondola đầu tiên ở đây được vận hành bằng động cơ hơi nước. Cây cầu dài 164 m và chiếc gondola của nó có thể vận chuyển 6 ô tô và vài chục hành khách trong một phút rưỡi. Các trụ của cây cầu cao 50 mét.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ