[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.454] - Millennium Seed Bank (Anh): Nơi có nguồn gen các loài thực vật hoang dã đa dạng nhất trên thế giới

30-07-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Gần 2 tỷ hạt giống từ 38,000 loài được bảo quản và xử lý tại cơ sở cho phép tham quan này ở một góc vùng yên tĩnh của Anh.

Millennium Seed Bank tạo nên phần của khu vườn Kew, và được đặt tại một cơ sở được xây dựng đặc biệt ở các phần đất thanh tươi của vườn thảo mộc Wakehurst Place ở quận Sussex.

Bộ sưu tập hạt giống tại Millennium Seed Bank (MSB) là nơi có nguồn gen các loài thực vật hoang dã đa dạng nhất thế giới, với hơn 2.4 tỷ hạt giống thuộc gần 40,000 giống khác nhau. Trong khi con số này chỉ chiếm gần 10% các giống được biết hiện nay, nhưng hiện không gian nơi đây vẫn đủ chứa cho tới 3 phần 4 tất cả các giống cây trên thế giới.

Trong khi hầm lưu trữ hạt giống hiếm có người ra vào, nhưng du khách có thể quan sát các nhà khoa học xử lý các giống cây và hạt giống thông qua các cửa sổ thông ra tất cả các phòng thí nghiệm.

Để lưu giữ được các hạt giống, các nhà khoa học nơi đây đã không ngừng mày mò nghiên cứu để thử nghiệm phương pháp đông lạnh hạt giống, sử dụng nitơ lỏng để đóng băng chúng, nhằm ngăn ngừa sự phân hủy. Về cơ bản, đây là ý tưởng giống như phương pháp đông lạnh của con người, và có thể bảo quản một số mẫu tinh vi nhất. Đây là cách mà các nhà khoa học đang thử nghiệm các điều kiện tối ưu để hạt nảy mầm sau khi bảo quản.

Vì nguồn cung cấp thực phẩm có thể gặp rủi ro, Millennium Seed Bank đã ưu tiên thu thập đa dạng di truyền trong các mẫu cây; hạt giống từ nhiều cây khác nhau của cùng một loài mang lại cơ hội kháng bệnh tốt hơn nhiều so với hạt giống từ một mẫu đơn lẻ. Đặc biệt, các nhà thực vật học cố gắng lấy mẫu cây dại thay vì cây trồng tương đương, vì sự biến đổi gen ở cây hoang dã rõ ràng hơn nhiều so với cây nông nghiệp được lai tạo cẩn thận. Còn rất nhiều việc nữa, nhưng các nhà khoa học đang đặt nền móng cho các loại cây trồng trong tương lai.

Chính vì những lý do này mà ngân hàng hạt giống không chỉ là một nơi lưu giữ hạt giống phòng hờ ngày tận thế, mà hiện đây còn là một địa điểm hoạt động khá tích cực cho các nhà khoa học, thử nghiệm những giống nào sẽ phát triển tốt trong những điều kiện nào. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới có thể yêu cầu ngân hàng hạt giống cung cấp hạt để nghiên cứu xem về tiềm năng trồng các giống cây tốt.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)