[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.457] - MV Ampere (Na Uy): Phà ô tô chạy bằng pin đầu tiên trên thế giới

04-08-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) MV Ampere có thân tàu đôi 260 ft được làm từ nhôm để giảm thiểu trọng lượng. Nó được đẩy bằng động cơ đẩy Rolls-Royce Azipull, được hỗ trợ bởi hai động cơ điện 450 kW với pin.

MV Ampere là phà ô tô chạy bằng pin đầu tiên trên thế giới, hoạt động qua lại giữa làng Lavik và làng Oppedal tại Na Uy. Phà thuộc sở hữu và vận hành bởi công ty Norled, và băng qua Sognefjord - vịnh hẹp dài nhất và sâu nhất ở Na Uy.

MV Ampere là phà ô tô chạy bằng pin đầu tiên trên thế giới, được phát triển và xây dựng tại Na Uy. Sự phát triển của nó là kết quả của một cuộc thi do Bộ Giao thông và Truyền thông nước này phát động vào năm 2011, nhằm phát triển một dịch vụ phà thân thiện với môi trường giữa hai ngôi làng.

MV Ampere có thân tàu đôi 260 ft được làm từ nhôm để giảm thiểu trọng lượng. Nó được đẩy bằng động cơ đẩy Rolls-Royce Azipull, được hỗ trợ bởi hai động cơ điện 450 kW với pin. Pin lithium-ion 10t được phát triển bởi Corvus Energy và được tích hợp bởi Siemens với tổng công suất 1.000kWh. Chúng có thể được sạc lại trong 10 phút giữa các lần giao nhau từ pin dung lượng cao ở mỗi cổng.

Theo báo cáo, việc sử dụng pin giúp tránh được việc sử dụng một triệu lít dầu diesel hàng năm và bù đắp được 570 tấn carbon dioxide và 15 tấn khí thải nitơ oxit so với một tàu phà thông thường trên cùng tuyến đường.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ