[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.462] - Prague Quadrennial of Performance Design and Space (Cộng hòa Séc): Triển lãm lớn nhất thế giới trong lĩnh vực phong cảnh và kiến trúc nhà hát

14-08-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sự kiện sẽ mang đến cái nhìn tốt nhất về các thiết kế biểu diễn, bối cảnh lẫn kiến trúc nhà hát mang đậm tính văn hóa quốc gia nhằm đem lại trải nghiệm tốt nhất cho các nghệ sĩ chuyên nghiệp hay những nghệ sĩ mới cũng như cho công chúng.

Praha Quadrennial được biết đến trên toàn cầu là một sự kiện triển lãm kéo dài trong hai tuần và diễn ra bốn năm một lần kể từ năm 1967 tại Praha, Cộng hòa Séc.

Sự kiện triễn lãm PQ đầu tiên diễn ra vào năm 1967. Kể từ đó, cứ bốn năm một lần thì sự kiện sẽ giới thiệu các giải pháp không gian mới nhất cho nghệ thuật biểu diễn do những người sáng tạo từ khoảng 80 quốc gia hình thành. 

Do đó, đây chính là sự kiện triễn lãm lớn nhất thế giới trong lĩnh vực phong cảnh và kiến trúc nhà hát.

Sự kiện sẽ mang đến cái nhìn tốt nhất về các thiết kế biểu diễn, bối cảnh lẫn kiến trúc nhà hát mang đậm tính văn hóa quốc gia nhằm đem lại trải nghiệm tốt nhất cho các nghệ sĩ chuyên nghiệp hay những nghệ sĩ mới cũng như cho công chúng. Các sự kiện triển lãm, lễ hội và chương trình giáo dục bốn năm một lần hoạt động như một chất xúc tác toàn cầu của tiến bộ sáng tạo bằng cách khuyến khích thử nghiệm, kết nối các doanh nghiệp, sự đổi mới và quan hệ hợp tác trong tương lai.

Bên cạnh đó, sự kiện triển lãm PQ cũng nhằm mục đích tôn vinh, trao quyền và tán dương thành quả hoạt động của những nhà thiết kế, các nghệ sĩ và kiến trúc sư đồng thời truyền cảm hứng và giáo dục khán giả, vì họ là yếu tố thiết yếu nhất của bất kỳ buổi biểu diễn trực tiếp nào.

Praha Quadrennial tập trung thiết kế bối cảnh như một hình thức nghệ thuật liên quan đến việc tạo ra các môi trường biểu diễn tích cực, không chỉ đơn thuần là trang trí hay sự bắt mắt, mà còn mang tính cảm xúc, nơi thiết kế có thể trở thành một nhiệm vụ, một câu hỏi, một lập luận, một mối đe dọa, một giải pháp, một tác nhân của sự thay đổi, hay một sự khiêu khích.

Thiết kế bối cảnh còn là một lĩnh vực hợp tác, nơi các nhà thiết kế có thể phối hợp, góp sức và tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau để tìm kiếm các cách tiếp cận phù hợp với một tầm nhìn mới.

Bên cạnh đó, Praha Quadrennial còn tổ chức thực hiện một chương trình mở rộng gồm các dự án quốc tế và các hoạt động, sự kiện chính kéo dài trong bốn năm – như các buổi biểu diễn, sự kiện triển lãm, hội nghị chuyên đề, buổi hội thảo, và đặc biệt các chương trình giáo dục tiềm năng đóng vai trò như một nền tảng quốc tế tạo cơ hội khám phá năng lực bản thân, lý thuyết đi đôi với thực hành, cũng như các chương trình giáo dục, đào tạo về thiết kế trình diễn đương đại trong hầu hết các điều khoản bao gồm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)