[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.466] - TeliaSonera (Thụy Điển): Nhà khai thác viễn thông đầu tiên trên thế giới ra mắt thương mại 4G

18-08-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) TeliaSonera là nhà khai thác viễn thông đầu tiên trên thế giới triển khai thương mại 4G vào ngày 14 tháng 12 năm 2009, tại các thủ đô của Thụy Điển và Na Uy - Stockholm và Oslo.

Công ty Telia AB là một công ty viễn thông đa quốc gia của Thụy Điển và là nhà khai thác mạng di động có mặt tại Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Lithuania, Latvia và Estonia. Công ty cũng chạy một mạng trục IP quốc tế được xếp hạng thứ hai trên thế giới thông qua Telia Carrier.

Công ty có trụ sở chính tại Stockholm và cổ phiếu của công ty được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Stockholm và trên Sở giao dịch chứng khoán Helsinki. Công ty được thành lập vào năm 2003 và hiện có hơn 18.000 nhân viên.

TeliaSonera là nhà khai thác viễn thông đầu tiên trên thế giới triển khai thương mại 4G vào ngày 14 tháng 12 năm 2009, tại các thủ đô của Thụy Điển và Na Uy - Stockholm và Oslo.

Với 4G, thế hệ thứ tư của điện thoại di động, người dùng có thể đạt tốc độ băng thông rộng di động cao hơn gấp 10 lần so với Turbo-3G hoặc 80 Mbit / s trong điều kiện tối ưu. 4G dựa trên công nghệ LTE (Long Time Evolution), một tiêu chuẩn quốc tế và là công nghệ hoàn chỉnh dựa trên IP để truyền dữ liệu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử

 


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)