[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.469] - Metropolitan Railway (Anh): Đường sắt ngầm chuyên chở hành khách đầu tiên trên thế giới

23-08-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tuyến đường sắt dài 3,75 dặm (6 km) có các ga tại Paddington (Bishop's Road) (nay là Paddington), Edgware Road, Baker Street, Portland Road (nay là Great Portland Street), Gower Street (nay là Euston Square), King's Cross (nay là King's Cross St Pancras), và Phố Farringdon (nay là Farringdon).

Đường sắt Metropolitan (còn được gọi là Met) là một tuyến đường sắt chở khách và hàng hóa phục vụ thành phố London từ năm 1863 đến năm 1933, tuyến chính của đường sắt này đi về phía tây bắc từ trung tâm tài chính của thủ đô trong thành phố đến những nơi sẽ trở thành vùng ngoại ô Middlesex. Tuyến đầu tiên của đường sắt kết nối tuyến đường sắt chính tại nhà ga Paddington, Euston, và King's Cross với thành phố.

Phần đầu tiên của đường sắt được xây dựng bên dưới con đường New Road bằng cách sử dụng đường cắt và lớp phủ giữa Paddington và King's Cross, và trong đường hầm và cành cây bên cạnh đường Farringdon từ King's Cross đến gần Smithfield, gần Thành phố. Đường sắt mở cửa cho công chúng vào ngày 10 tháng 1 năm 1863 với những toa tàu bằng gỗ được thắp sáng bằng đầu máy hơi nước, tuyến đường sắt ngầm chuyên chở hành khách đầu tiên trên thế giới.

Tuyến đường sắt dài 3,75 dặm (6 km) có các ga tại Paddington (Bishop's Road) (nay là Paddington), Edgware Road, Baker Street, Portland Road (nay là Great Portland Street), Gower Street (nay là Euston Square), King's Cross (nay là King's Cross St Pancras), và Phố Farringdon (nay là Farringdon).

Tuyến đường sắt đã được ca ngợi là công trình vĩ đại và đã có thể chở 38.000 hành khách vào ngày khai trương, sử dụng các đoàn tàu của hãng GNR để tăng cường dịch vụ do lượng khách quá đông. Trong 12 tháng đầu năm, 9,5 triệu lượt hành khách đã được vận chuyển và trong 12 tháng thứ hai, con số này đã tăng lên 12 triệu lượt. Được biết, tuyến đường sắt này là tiền đề cho tuyến đường sắt London Underground.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ