[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.470] - Bhujhangy Group (Anh): Ban nhạc bhangra hoạt động lâu nhất thế giới

23-08-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bhujhangy Group là ban nhạc bhangra hoạt động lâu nhất thế giới. Ban nhạc được thành lập tại thị trấn Smethwick, gần thành phố Birmingham, Anh vào năm 1967 bởi hai anh em Dalbir Singh Khanpur và Balbir Singh Khanpur, những người đã đến Vương quốc Anh vào giữa những năm 1950 và bắt đầu có sự tham gia của gia đình vào năm 1964.

Ban nhạc được đặt tên là Bhujhangy - có nghĩa là "trẻ em" - khi họ vẫn còn ở tuổi thiếu niên, và bản thu âm đầu tiên của họ là "Teri Chithi Noon Parthan", một EP 7 "được thu âm vào năm 1967 đã bán được 100 bản.

Bhujhangy xuất hiện trên truyền hình vào năm 1969 như một phần của lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 500 của Sri Guru Nanak Dev Ji Maharaj - và cùng năm đó đã tiếp cận công ty giải trí Oriental Star với mục đích thực hiện các bản thu âm tiếp theo. Nhóm luôn quan tâm đến âm nhạc phương Tây cũng như âm nhạc Punjabi truyền thống, học chơi guitar, banjo và accordion cũng như dhol, tumbi và dholak.

Âm nhạc của họ dần dần kết hợp những ảnh hưởng rộng lớn hơn bao gồm nhịp điệu phương Tây hiện đại và âm thanh từ nền văn hóa Bollywood nói tiếng Hindi. Đĩa đơn đầu năm 1970 của họ "Bhabiye Akh Larr Gayee" là bản thu âm đầu tiên kết hợp âm thanh truyền thống của châu Á với những ảnh hưởng và nhạc cụ hiện đại của phương Tây, một bước quan trọng trong sự phát triển của bhangra.

Bhujhangy đã nhận được giải thưởng từ Hạ viện Vương quốc Anh cho văn hóa Punjabi và âm nhạc Bhangra vào năm 2009 và giải thưởng Thành tựu trọn đời từ Giải thưởng âm nhạc truyền hình Brit Asia vào năm 2011.

Nhóm nhạc được ghi nhận kỷ lục thế giới vì là nhóm tiên phong trong dòng nhạc Bhangra ở Anh từ năm 1967 và tiếp tục biểu diễn vào năm 2014 và đã phát hành hơn 50 album cho đến nay. Ngoài ra, Balbir đã được ghi vào sách kỷ lục thế giới năm 2019 vì ca hát liên tục trong hơn 50 năm. Ông thành lập ban nhạc với anh trai của mình và có nhiều nhạc sĩ tham gia và rời nhóm nhưng ông vẫn sở hữu tên 'Bhujhangy' và 'Bhujhangy Group' theo luật bản quyền.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ