[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.476] - Semmering Railway (Áo): Tuyến đường sắt trên núi đầu tiên trên thế giới

04-09-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tuyến đường sắt Semashing ở Áo, bắt đầu từ thị xã Gloggnitz và dẫn qua Semashing đến Mürzzuschlag, là tuyến đường sắt trên núi đầu tiên ở châu Âu được xây dựng với khổ đường ray tiêu chuẩn.

Semmering thường được công nhận là tuyến đường sắt trên núi thực sự đầu tiên trên thế giới, do địa hình rất khó và chênh lệch độ cao đáng kể đã được kiểm soát trong quá trình xây dựng. Hiện nó vẫn hoạt động đầy đủ như một phần của Đường sắt phía Nam do Đường sắt Liên bang Áo điều hành.

Đường sắt Semoring được xây dựng từ năm 1848 đến năm 1854 bởi khoảng 20.000 công nhân dưới sự chỉ đạo của nhà thiết kế và giám đốc dự án Carl von Ghega sinh ra ở Venice với tên gọi Carlo Ghega trong một gia đình người Albania. Công trình có 14 đường hầm (trong số đó có đường hầm đỉnh cao 1,431 m), 16 cầu cạn (một số hai tầng) và hơn 100 cây cầu vòm bằng đá và 11 cây cầu sắt nhỏ. Các nhà ga và nhà dành cho người giám sát thường được xây dựng trực tiếp từ đá thải đào ra khi làm đường hầm.

Trên toàn bộ chiều dài đường ray 41 km, đường sắt Semoring vượt qua độ cao chênh lệch 460 m; trên 60% chiều dài của nó, độ dốc là 2,0-2,5% (tương đương với độ cao chênh lệch 1 mét trên khoảng cách tuyến đường 40 m) và 16% cho thấy bán kính cong chỉ 190 m. Đây là một khía cạnh kỹ thuật hoàn toàn mới của xây dựng đường sắt, và các công cụ và phương pháp khảo sát mới phải được phát triển để xử lý các thách thức dẫn đến. Ngoài ra, các công nghệ mới đã được sử dụng cho đầu máy xe lửa Engerth bởi vì các loại đầu máy được sử dụng phổ biến vào thời điểm này không thể xử lý độ dốc và bán kính quay cực đại.

Vào năm 1998, tuyến đường sắt Semashing đã được thêm vào danh sách các Di sản Thế giới của UNESCO.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ