[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.479] - An-124 Ruslan (Nga): Máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới

08-09-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) An-123 (tên đầy đủ: Antonov An-124 Ruslan) là một trong những loại máy bay lớn nhất trên thế giới, được thiết kế đặc biệt để chở các vật nặng hoặc cồng kềnh.

Máy bay được trang bị với một khối lượng hàng hóa lớn, đường dốc tải và nhiều thiết bị xếp dỡ hàng hóa được tích hợp sẵn. Chiếc máy bay phản lực này được sản xuất từ năm 1982 đến năm 2014, có tổng cộng 55 chiếc được chế tạo và hiện có 26 mô hình dân dụng đang hoạt động.

Chiếc máy bay vận tải khổng lồ này, có tên báo cáo của NATO là “Condor”, được thiết kế vào những năm 1980 trong lực lượng SSR Ukraine, một phần của Liên Xô (USSR). Vào thời điểm đó, đây là máy bay chở hàng có trọng lượng toàn phần nặng nhất thế giới, vị trí mà An-124 giữ trong nhiều thập kỷ cho đến khi Boeing 747-8F xuất hiện và phá kỷ lục vào năm 2010. Tuy nhiên cho đến nay, An-124 vẫn là máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới.

An-124 được thiết kế để giao hàng tầm xa và thả hàng hóa nặng hoặc cồng kềnh trên không, bao gồm máy móc, thiết bị và quân đội. Máy bay phản lực là một nhân tố quan trọng trong hàng không thời Chiến tranh Lạnh; một cuộc đảo chính chiến lược của Liên Xô đã giành được sự chú ý của quốc tế và một số kỷ lục thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ